Biến nước thải rác thành vàng

Một công ty nhỏ gần Paris, Pháp đã đi tiên phong trong công nghệ “biến nước thải rác thành vàng”. Kim loại quý khác như bạch kim và palladium, rhodium cũng có thể được sản xuất bằng cách sử dụng cùng một phương pháp.

Công nghệ này được Công ty Magpie Polymers có trụ sở ở ngoại ô Paris tiếp nối từ Công ty Ecole Polytechnique, Thụy Sĩ năm 2007. Nước thải được bơm sang các bảng hạt nhựa liên kết, sau đó vàng và các kim loại quý được giữ lại. Từ 5 - 10m³ nước thải có thể lọc được từ 50 - 100g vàng, trị giá từ 3.000 - 5.000 EUR.

Các kim loại quý chiếm một lượng nhỏ trong nhiều sản phẩm hàng ngày, chẳng hạn như điện thoại di động khi trở thành rác. Một khi rác được tách ra và nghiền nát, một số sản phẩm chất thải công nghiệp phải được hòa tan bằng axít trong nước.  

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chính thức phát động chương trình Giải thưởng Sao Khuê 2021

Chính thức phát động chương trình Giải thưởng Sao Khuê 2021

Với thông điệp “Thúc đẩy nền tảng giải pháp số - Tiên phong phát triển các hệ sinh thái số”, Giải thưởng Sao Khuê 2021 có những đổi mới quan trọng với mục tiêu nhanh chóng hình thành những hệ sinh thái số hoàn chỉnh của người Việt và cho người Việt, giúp đẩy nhanh tiền trình chuyển đổi số quốc gia, nhanh chóng đưa Việt Nam thành một quốc gia hùng cường.

Sản phẩm công nghệ

Mi 10T Lite smartphone kết nối 5G, có mức giá từ 7,99 triệu đồng

Sản phẩm nằm trong thế hệ Mi 10T mạnh mẽ, Mi 10T Lite mang lại khả năng chụp ảnh ấn tượng, màn hình AdaptiveSync, bộ vi xử lý mạnh mẽ, thiết kế tuyệt đẹp, pin bền lâu và kết nối 5G mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. 

Câu chuyện công nghệ

FPT Shop mang “Tết sum vầy” đến cho mọi nhà

FPT Shop cũng dành tặng tất cả khách hàng nhiều ưu đãi thiết thực thông qua chương trình “Lì xì tiền tỷ - Tân Sửu như ý”. Theo đó, chọn mua sắm tại hệ thống dịp này, bạn sẽ được lì xì từ 500.000 đồng đến 10.000.000 đồng, được trả góp 0% lãi suất và nhận thêm nhiều quà tặng thiết thực, tổng trị giá lên đến 21 tỷ đồng.

Thị trường - chính sách

Nhiều sản phẩm công nghệ được giảm giá tại hệ thống Di Động Việt

Vào ngày 24-1-2021, nhân dịp khai trương cửa hàng mới của hệ thống Di Động Việt, tại 626 Lê Quang Định, quận Gò Vấp, TPHCM các sản phẩm như iPhone 12 VN/A giảm đến 6 triệu đồng, Galaxy S21 Plus giá chỉ 18,99 triệu đồng, pin sạc dự phòng 10.000mAh có giá 99.000 đồng và nhiều sản phẩm khác.