Biểu tình đòi lật đổ Quốc vương Jordan

Gần 10.000 người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Amman của Jordan đòi lật đổ Quốc vương Abdullah II. Theo Reuters, nguyên nhân ban đầu dẫn đến các cuộc biểu tình là do giá năng lượng tăng mạnh.

Kể từ đêm 13-11, bạo lực đã bùng phát khi các cuộc biểu tình phản đối giá xăng dầu leo thang không chỉ nổ ra ở thủ đô mà còn tại Tafila (phía Nam) và Irbid (phía Bắc) cùng một số TP khác của nước này sau khi chính phủ thông báo ngừng trợ giá nhiên liệu, gây ra một đợt tăng giá mới. Theo đó, giá gas dùng trong gia đình sẽ tăng 53% và dầu tăng khoảng 12%, phí vận tải tăng 11%.

Theo giới quan sát, cuộc biểu tình cho thấy dấu hiệu phong trào Mùa xuân ẢRập bắt đầu lan sang Jordan. 

H.XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.