Biểu tình ở Hồng Công được “nâng cấp”

Tối 30-11, Hiệp hội Sinh viên Hồng Công (HKFS) và tổ chức “Học dân Tư triều” (Scholarism) tuyên bố “nâng cấp” hành động bao vây trụ sở chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Công (Trung Quốc) ở Admiralty. Những người biểu tình đã tiến về đường Tim Mei bao vây trụ sở khiến xung đột đã xảy ra và cảnh sát một lần nữa phải sử dụng hơi cay và dùi cui để trấn áp.

Trước đó, người biểu tình được phát mũ bảo hiểm và kính bảo hộ. Lực lượng đứng ở tuyến đầu, giáp với cảnh sát được cung cấp những tấm khiên tự chế làm bằng gỗ hoặc bìa giấy. Cảnh sát phải liên tục sử dụng loa phóng thanh để khuyên nhủ và cảnh cáo người biểu tình.

HKFS và Scholarism nhấn mạnh sẽ tiến hành đấu tranh bằng hình thức phi bạo lực. Tuy nhiên, nhằm đề phòng khả năng xảy ra tình huống bất ngờ cảnh sát Hồng Công đã huy động 7.000 nhân viên làm nhiệm vụ tại Admiralty và Mong Kok.

Hạnh Chi - Việt Lê

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.