Bỏ các điều kiện tham gia BHYT tự nguyện

* Vẫn giữ nguyên mức đóng

Chiều 10-12, Bộ Y tế và Bộ Tài Chính đã ký ban hành Thông tư số 14/2007/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn sửa đổi, bổ sung một số điểm của Thông tư liên tịch số 06/2007/TTLT-BYT-BTC ngày 30-3-2007 về hướng dẫn thực hiện Bảo hiểm y tế tự nguyện (BHYTTN).

Theo đó, bãi bỏ điều kiện 100% thành viên trong hộ gia đình tham gia BHYTTN; bãi bỏ điều kiện 10% số hộ gia đình trong địa bàn xã, phường, thị trấn và 10% số học sinh và sinh viên trong danh sách học sinh, sinh viên của nhà trường tham gia tham gia BHYTTN.

Sau một thời gian bị gián đoạn do không mua được thẻ BHYT tự nguyện, nay bệnh nhân ung thư đã có thể mua thẻ để tiếp tục điều trị. Ảnh: TR.NG

Mặc dù bãi bỏ các điều kiện tham gia BHYTTN nhưng mức đóng BHYTTN vẫn được giữ nguyên trên cơ sở mức đóng của thông tư số 06.

Cụ thể, mức đóng đối với cá nhân tham gia BHYTTN ở khu vực thành thị là 320.000 đồng/người/năm; khu vực nông thôn 240.000 đồng/người/năm.

Mức đóng đối với học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường: khu vực thành thị là 120.000 đồng/người/năm; khu vực nông thôn là 100.000 đồng/người/năm.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên, việc sửa đổi một số quy định về BHYTTN nhằm khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân tham gia BHYT.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định, với mức đóng được quy định như trên là thấp hơn rất nhiều lần so với chi phí khám chữa bệnh bình quân của mỗi người tham gia BHYT (khoảng 900.000 đồng/người/năm, tính chung cho các đối tượng là tất cả các thành viên hộ gia đình tham gia và các đối tượng khác). Bên cạnh đó, thông tư mới này cũng có chính sách ưu đãi, giảm mức đóng phí cho các gia đình có từ 3 người trở lên mua bảo hiểm.

Ngoài ra, thông tư cũng quy định, Bộ Y tế chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng các giải pháp đảm bảo cân đối Quỹ BHYT, tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm loại bỏ chi phí bất hợp lý trong việc sử dụng dịch vụ, kỹ thuật y tế, thuốc, vật tư, hóa chất… tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT. 

QU.KH.


1 triệu người tham gia BHYT: bù lỗ 800 tỷ đồng

Việc sửa đổi một số điều kiện về BHYT tự nguyện sẽ tạo thuận lợi cho người dân được tham gia BHYT nhiều hơn. Tuy nhiên, mặt trái là Nhà nước sẽ phải bù lỗ nhiều hơn để chống vỡ Quỹ BHYT - bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế đã nhận định như vậy trong cuộc trao đổi với báo chí ngay sau khi Thông tư 14 được ban hành. Bà Hương cho biết:

Do chưa mua được thẻ BHYT tự nguyện, rất nhiều người dân đã gặp khó khăn mỗi khi mắc bệnh. Ảnh: TR.NG.

Theo tính toán của chúng tôi, với việc sửa đổi một số điều kiện về tham gia BHYTTN nhưng vẫn giữ nguyên mức đóng thì cứ 1 triệu người tham gia BHYTTN, Nhà nước sẽ phải bù lỗ cho Quỹ BHYT là 800 tỷ đồng.

Như vậy với số lượng trên 3 triệu người hiện đang tham gia BHYTTN thì sang năm 2008, số tiền bù lỗ để tránh vỡ Quỹ BHYT ít nhất cũng vào khoảng 2.500 tỷ đồng.

- PV:
Trước việc phải tiếp tục bù lỗ cho Quỹ BHYT, liệu chúng ta có sửa đổi mức phí đóng BHYTTN hiện nay?

- Việc sửa đổi mức phí đóng BHYTTN cũng đã được xem xét nhưng chưa thể thực hiện được ngay vì mức sống của đại bộ phận người dân vẫn còn thấp. Hơn nữa, mục tiêu của chúng tôi là đẩy nhanh tiến trình thực hiện BHYT toàn dân. Ngoài ra, hiện nay, Bộ Y tế cũng đang trình Chính phủ việc sửa đổi chính sách viện phí nên phải chờ chính sách viện phí mới được ban hành thì mới tiến hành sửa đổi mức đóng BHYT cho phù hợp với tình hình thực tế.

- Như vậy, Nhà nước tiếp tục phải bù lỗ để chống vỡ Quỹ BHYT…

- Mục tiêu của BHYT lấy của người khỏe hỗ trợ người ốm, lấy của người có thu nhập cao hỗ trợ người nghèo. Vì vậy, ở đây chúng ta không nên xem xét quá nặng nề vấn đề bù lỗ của Nhà nước cho Quỹ BHYT mà cần xem đây là trách nhiệm của Nhà nước đối với một vấn đề an sinh xã hội như BHYT, trong đó có sự đóng của người dân và một phần hỗ trợ của nhà nước.

- Việc sửa đổi này có ảnh hưởng gì tới quyền lợi của người tham gia BHYTTN trong việc khám chữa bệnh?

- Sẽ không có bất cứ ảnh hưởng gì đối với người tham gia BHYTTN khi đi khám chữa bệnh. Mọi chế độ, chất lượng khám chữa bệnh đều được giữ nguyên và giống như người tham gia BHYT bắt buộc. Cho dù đối tượng BHYT bắt buộc phải đóng mức phí hàng năm nhiều hơn BHYTTN. 

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá gas tăng lần thứ 3 trong năm 2021

Giá gas tăng lần thứ 3 trong năm 2021

Chiều 28-2, Công ty TNHH MTV Dầu khí TPHCM (Saigon Petro) thông báo từ ngày 1-3, giá gas tăng 417 đồng/kg, tương đương 5.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ tối đa của SP đến tay người tiêu dùng là 400.500 đồng/bình 12kg. Tương tự, giá gas Pacific Petro, City Petro, ESGas cũng tăng 5.000 đồng/bình 12kg. 

Bút Sài Gòn

Khỏi nói tới lui

- Gần đây có thứ khó coi xuất hiện lai rai trên đường phố: ô tô che biển số. Có người che bằng cách dán băng keo đè lên một hoặc vài số hoặc ký tự. Có người “đeo khẩu trang” cho một phần hoặc vẽ thêm để làm biển số khác đi. Tại sao có cái nạn này?

Giao thông - Đô thị

Chậm bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc - Nam

Thông tin từ Bộ GTVT, công tác bàn giao mặt bằng của dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang chậm so với tiến độ. Theo kế hoạch, toàn bộ mặt bằng 11 dự án thành phần phải hoàn thành trong năm 2020, nhưng đến thời điểm này, 13 địa phương có dự án đi qua mới bàn giao mặt bằng được 624,4/652,92km (đạt 95,6%). 

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: