Bộ GD-ĐT khẳng định không có chuyện lộ đề thi môn Văn

*Đề văn trích dẫn không sai sót

(SGGPO). – Như tin Báo SGGP đã đưa, chiều 2-7, cộng đồng mạng xôn xao thông tin chuyện lộ đề thi môn Ngữ văn THPT Quốc gia 2016. Ngay trong tối 2-7, Bộ GD-ĐT có thông báo khẳng định, không có chuyện lộ đề thi môn Ngữ văn.

Theo thông báo, Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2016 nhận được một số phản ánh liên quan đến đề thi môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016, trên một số trang Facebook có đăng tin cho rằng đề thi môn ngữ văn bị lộ. Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ GD-ĐT đã cùng Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an khẳng định đây là thông tin thất thiệt. Cơ quan công an đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ảnh chụp bài thơ được trích

Bên cạnh tin đồn lộ đề thi, dư luận cũng cho rằng đề thi môn Văn có sai sót khi trích dẫn bài thơ “Tiếng Việt” của tác giả Lưu Quang Vũ. Cụ thể, nhiều giáo viên, học sinh phát hiện có lỗi trong đề thi Văn THPT Quốc gia, cho rằng, câu thơ phải là "Ôi Tiếng Việt như đất cày, như lụa" thay vì “Ôi Tiếng Việt như bùn và như lụa".

Theo Ban chỉ đạo thi lý giải, nội dung phần đọc hiểu trích đoạn thơ trong bài thơ “Tiếng Việt” của Lưu Quang Vũ được Hội đồng ra đề thi trích dẫn từ bài thơ “Tiếng Việt” của nhà thơ Lưu Quang Vũ trong cuốn Thơ Việt Nam 1945-1985 (Ban tuyển chọn và chú giải: Nguyễn Đức Nam (chủ biên), Bằng Việt, Nguyễn Văn Long, Nguyên An, Nguyễn Quốc Túy); Nhà xuất bản Giáo dục - 1985 (sách được xuất bản trong thời gian nhà thơ Lưu Quang Vũ còn sống).

Nội dung trích dẫn:

“Ôi tiếng Việt như bùn và như lụa
Óng tre ngà và mềm mại như tơ”.

(Nguyên bản dòng thứ 3 và 4 từ trên xuống trang 218, Sách đã dẫn). Trong quá trình biên soạn đề thi, Hội đồng ra đề thi đã kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo độ chính xác tuyệt đối của ngữ liệu được trích dẫn, đáp ứng yêu cầu của đề thi.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giáo dục hội nhập

Nhu cầu việc làm khối ngành sức khỏe tăng mạnh sau đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng sâu rộng đến rất nhiều lĩnh vực trong sản xuất kinh doanh và đời sống xã hội, theo đó, nhu cầu nhân sự của các ngành nghề thay đổi hoàn toàn. Các nhóm ngành nghề thay đổi mạnh nhất như có thể kể đến như: Chăm sóc sức khỏe, Dịch vụ y tế, trở nên khát nhân sự hơn, kèm theo yêu cầu chuyên môn cao hơn. Đặc biệt, nhu cầu tuyển dụng các khối ngành không chỉ yêu cầu chuyên môn mà còn cả khả năng ngoại ngữ. 

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục