Bổ sung thêm điều luật về Thủ tướng Chính phủ

(SGGPO).- Trong phiên họp chiều nay, 20-1, một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau của Luật Tổ chức Chính phủ đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận cho ý kiến.

Báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho biết, Thường trực Ủy ban pháp luật đề nghị không quy định “cứng” số lượng các bộ, cơ quan ngang bộ nhằm tạo cơ sở pháp lý để xây dựng một Chính phủ năng động, linh hoạt, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước, quản lý xã hội, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh trong đời sống kinh tế - xã hội; bảo đảm sự chủ động của Chính phủ khi cần thiết phải điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu của từng thời kỳ. Mặt khác, nếu quy định “cứng” số lượng và tên gọi của các bộ, cơ quan ngang bộ sẽ làm cho Dự thảo Luật khó có tính khả thi và không bảo đảm tính ổn định lâu dài của Dự thảo Luật.

Tuy nhiên, qua thảo luận, mặc dù có một số ý kiến đồng ý với quan điểm của Ủy ban Pháp luật nhưng lại có nhiều ý kiến khác chưa hài lòng với giải thích này và đề nghị quy định cụ thể vào Luật. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng chia sẻ quan điểm cho rằng, nếu không đưa vào, Luật sẽ rất “mờ”.

“Tổ chức của Chính phủ có những gì thì Luật này phải nêu rõ. Để đảm bảo sự linh hoạt thì có thể thêm khoản: việc bãi bỏ, thành lập mới các Bộ do Quốc hội quyết định. Như vậy vừa minh bạch, vừa linh hoạt. Nếu không thì nhân dân sẽ rất thắc mắc”, bà Tòng Thị Phóng nói.

Về nhiệm vụ, quyền hạn của Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Ủy ban Pháp luật đề nghị tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, bổ sung thêm một điều về Thủ tướng Chính phủ vào Dự thảo Luật; đồng thời cụ thể hóa các nhiệm vụ, quyền hạn của Thủ tướng Chính phủ theo hướng bám sát nội dung quy định tại Điều 98 của Hiến pháp.

Liên quan đến ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị quy định cụ thể hơn trong Dự thảo về trách nhiệm báo cáo trước nhân dân của Thủ tướng Chính phủ, ông Phan Trung Lý cho biết, Thường trực Ủy ban Pháp luật cho rằng việc luật hóa chi tiết quy định tại khoản 6 Điều 98 của Hiến pháp về chế độ báo cáo trước nhân dân của Thủ tướng Chính phủ là cần thiết. Tuy nhiên, Dự thảo Luật đã có quy định về trách nhiệm báo cáo của Thủ tướng Chính phủ trước Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch nước và nhân dân. Việc báo cáo của Thủ tướng Chính phủ là định kỳ hoặc đột xuất theo vấn đề phát sinh. Do đó, đề nghị được giữ như Dự thảo.

Tương tự, đối với người đứng đầu các cơ quan thuộc Chính phủ, tiếp thu một phần ý kiến đại biểu, Thường trực Ủy ban Pháp luật đề nghị làm rõ hơn theo hướng khi cần thiết hoặc khi có vấn đề quan trọng phát sinh thuộc lĩnh vực quản lý, thì Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ phải báo cáo nhân dân trên phương tiện thông tin đại chúng.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Đón 390 công dân Việt Nam tại Myanmar về nước

2 chuyến bay đón công dân Việt Nam tại Myanmar về nước vừa cất cánh tại Sân bay Nội Bài sáng 4-3. Các chuyến bay do Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thực hiện trong bối cảnh bất ổn chính trị tại quốc gia này đang lan rộng. 390 hành khách trên các chuyến bay thuộc diện quy định của Chính phủ, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, có nhu cầu cấp bách về nước.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cần Thơ có 5 giám đốc sở mới

Ngày 3-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi công bố và trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở: Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Nội vụ.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP