Xây dựng nhà ở cho sinh viên tại TPHCM

Bố trí 4.000 tỷ đồng từ trái phiếu Chính phủ

Để có các cơ chế, chính sách chung nhằm giải quyết nhu cầu bức xúc về nhà ở cho sinh viên, công nhân trong các KCN-KCX và nhà ở xã hội (NƠXH) cho người thu nhập thấp, ngày 14-3 tại TPHCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và các bộ - ngành trung ương đã có buổi làm việc với UBND TPHCM. Tại cuộc họp, Thủ tướng chỉ đạo ưu tiên phát triển nhà ở cho sinh viên.

Mới đáp ứng 17% nhà ở cho sinh viên

Hiện TPHCM đã có một số mô hình nhà ở cho sinh viên, nhà ở cho công nhân và NƠXH cho người thu nhập thấp (TNT). Do đó mở đầu cuộc họp, Thủ tướng lưu ý là muốn nghe UBNDTP báo cáo về thực trạng và các vướng mắc, để các bộ-ngành cùng bàn thảo, tháo gỡ và từ đó có một chương trình chung nhằm đẩy mạnh việc phát triển nhà ở cho các đối tượng trên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi cùng các đồng chí lãnh đạo TPHCM về xây dựng ký túc xá cho sinh viên, nhà ở cho công nhân và người có thu nhập thấp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Báo cáo với Thủ tướng, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho biết, trên địa bàn TPHCM hiện có 70 trường đại học (ĐH) và cao đẳng (CĐ) với 328.475 sinh viên, trong đó có 70% (khoảng 230.000 sinh viên) từ các tỉnh, TP đến TPHCM học tập cho nhu cầu nhà ở. Nhưng TP chỉ có 64 khu ký túc xá, với khoảng 5.230 phòng, mới đáp ứng cho khoảng hơn 39.000 sinh viên, chiếm 17% tổng số sinh viên từ các tỉnh, TP đến TPHCM học tập.

Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2010, TP xây dựng 30.000 chỗ ở cho sinh viên tại khu ĐH Quốc gia TPHCM, điều chỉnh quy hoạch dự kiến lên khoảng 20 tầng. TP giao cho ĐH Quốc gia TPHCM triển khai xây dựng KTX cho sinh viên trong khu quy hoạch ĐH Quốc gia TP, đảm bảo đến năm 2015 đáp ứng chỗ ở cho khoảng 60.000 sinh viên. Trong đó có hình thức vận động nguồn vốn từ các tỉnh, TP có sinh viên đang theo học. Tổng mức đầu tư nhà ở cho sinh viên từ 2009-2015 là 2.130 tỷ đồng.

Để phát triển NƠXH, UBNDTP kiến nghị Thủ tướng cho phép điều chỉnh tăng mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất tăng 1,5 lần so với mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất quy định trong quy chuẩn quy hoạch xây dựng; cho phép tạo quỹ “đất sạch” bằng cách chuyển mục đích sử dụng đất các kho bãi, nhà xưởng gây ô nhiễm trong khu vực nội thành, không còn phù hợp quy hoạch để tạo quỹ đất đầu tư NƠXH; đổi quỹ “đất công” để lấy quỹ nhà ở căn hộ làm NƠXH.

Để triển khai nhanh dự án NƠXH, UBNDTP cũng kiến nghị Thủ tướng cho áp dụng hình thức chỉ định thầu… Các bộ-ngành đều đồng tình và nhất trí với các kiến nghị của UBNDTP và cũng đã đưa ra một số kiến nghị như cần thực hiện cơ chế “lấy đất nuôi đất” để tạo quỹ đất cho NƠXH. Tức là đưa ra những khu đất để đấu giá, sau đó trích lợi nhuận từ việc đấu giá này để phát triển quỹ đất xây dựng NƠXH.

TPHCM sẽ có khu đô thị nhà ở sinh viên mẫu

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng tình với các đề án xây dựng nhà ở của UBNDTP và cho rằng đề án này phù hợp với đề án chung của Bộ Xây dựng. Thủ tướng đã đưa ra kết luận về các cơ chế, chính sách phát triển nhà ở mà UBNDTP và các bộ - ngành kiến nghị. Cụ thể, đối với nhà ở cho sinh viên, chính sách chung là Nhà nước phải lo nhà ở cho sinh viên nhưng Nhà nước không bao cấp về điện, nước và duy tu bảo dưỡng. Việc thu phí ở KTX nhằm để sinh viên ý thức được việc tiết kiệm và giữ gìn tài sản chung. Riêng TPHCM, Thủ tướng yêu cầu tập trung vào xây dựng KTX cho sinh viên tại khu vực phía Đông Bắc TP (bao gồm các trường thuộc ĐH Quốc gia TPHCM).

Trước mắt, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch-Đầu tư và Bộ Tài chính ưu tiên tập trung bố trí nguồn vốn 4.000 tỷ đồng từ trái phiếu chính phủ để UBNDTP tập trung xây dựng 100.000 chỗ ở cho sinh viên (tương đương với 12.000 căn hộ) tại khu vực trên. “Cơ chế và vốn đã có, vấn đề là UBNDTP cần phải bắt tay vào làm ngay!” - Thủ tướng nhấn mạnh. UBNDTP phối hợp với Đại học Quốc gia TP quy hoạch khu đô thị nhà ở cho sinh viên tại phía Đông Bắc TP (có phương tiện giao thông đi lại thuận lợi, hình thành một khu đô thị có các dịch vụ, siêu thị và tiện ích…). Đến năm 2010, TPHCM phải có khu đô thị nhà ở sinh viên mẫu như các nước.

Còn đối với nhà ở cho công nhân và NƠXH cho người TNT, Thủ tướng cho rằng, Nhà nước đưa ra những chính sách, cơ chế thông thoáng nhằm tạo điều kiện tối đa để thực hiện theo phương thức xã hội hóa. Thủ tướng cũng đồng ý các kiến nghị của UBNDTP như ưu đãi về thuế; các DN tham gia các chương trình nhà ở này được vay vốn ưu đãi; không thu tiền sử dụng đất đối với các DN tham gia nhưng các DN phải đền bù để có được quỹ “đất sạch”.

Thủ tướng cũng đồng ý chủ trương tăng mật độ xây dựng, đồng ý tăng chiều cao miễn phù hợp với quy hoạch để tránh lãng phí. Để tạo sự đột phá trong chương trình trọng điểm này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu từ nay đến năm 2010, TP phải thực hiện thí điểm mô hình nhà ở cho sinh viên, công nhân tại các KCN-KCX và NƠXH cho người TNT để nhân rộng ra các địa phương khác.

Chưa có sự đầu tư đúng mức

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, giải quyết nhu cầu bức xúc về nhà ở cho sinh viên, công nhân trong các KCN-KCX và NƠXH cho người TNT tại các khu đô thị là vấn đề được Đảng và Nhà nước rất quan tâm. Tạo ra quỹ nhà cho các đối tượng trên là một chủ trương lớn, thể hiện tính ưu việt của Nhà nước ta. Thời gian qua, các địa phương đã có nhiều cố gắng nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu bức xúc về nhà ở của các đối tượng trên.

Mặc dù cũng có nguyên nhân khách quan là vốn ngân sách còn hạn hẹp, nhưng Thủ tướng cũng nhìn nhận thời gian qua quả là chưa có sự quan tâm và đầu tư đúng mức cho vấn đề này, chưa có sự bàn bạc kỹ của các ngành, các cấp nhằm tìm ra một cơ chế chính sách có thể huy động mọi nguồn lực. Do đó, các ngành, các cấp cần quan tâm hơn nữa về vấn đề nhà ở cho các đối tượng trên, trong đó cần quan tâm nhiều đến nhà ở cho sinh viên. “Nếu chưa giải quyết nhu cầu bức xúc về nhà ở của các đối tượng trên thì Nhà nước vẫn chưa hoàn thành được trách nhiệm của mình” - Thủ tướng nói.

Hạnh Nhung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Buổi giám sát của  Đoàn ĐBQH TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cần chuẩn bị các chiến lược để “chung sống với Covid-19”

TPHCM là một địa phương đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia. Khi gặp khó khăn trong đại dịch, thành phố đề nghị Trung ương hỗ trợ và đến nay đã được hỗ trợ 2.000 tỷ đồng, ĐB Trần Hoàng Ngân đánh giá sự khó khăn về tài chính của thành phố đang là rất lớn.

Bút Sài Gòn

Sinh kế vững

- Trải qua thời gian khó khăn do giãn cách để phòng dịch, thị trường có thêm nhiều người bán hàng online. Với những người đã có khách hàng cũ, kênh online giúp họ giữ kết nối với mối quen và mở thêm khách mới. Còn không ít người khác, bán hàng trực tuyến giúp họ có đồng ra đồng vô xoay xở.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn