Bộ trưởng điện lực Iraq từ chức vì thiếu điện

Theo BBC, Bộ trưởng Điện lực Iraq Karim Waheed ngày 21-6 đã đệ đơn từ chức sau nhiều cuộc biểu tình bạo động ở nhiều thành phố vì cúp điện. Trong đơn từ chức, ông Waheed cho biết, sự mất kiên nhẫn của người dân trong việc chờ đợi các dự án điện và vấn đề thiếu vốn là hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu điện.

Ông Waheed làm bộ trưởng điện lực từ năm 2006 sau khi Thủ tướng Nouri Maliki nhậm chức. Đơn xin từ chức của ông Waheed còn chờ sự chấp thuận của Thủ tướng Maliki. Từ nhiều tuần qua, mỗi ngày người dân Iraq chỉ được sử dụng điện vài giờ, sự tức giận của người dân càng tăng thêm khi nhiệt độ tăng lên tới 50oC. Cảnh sát đã bắn vào đoàn người biểu tình phản đối cúp điện hôm 19-6 tại thành phố Basra làm 2 người chết.

Trước đó, người biểu tình đã ném đá vào các trụ sở chính quyền của tỉnh. Đoàn người mang nhiều dòng chữ như “Hãy trả lại điện năng cho chúng tôi”, “Người dân Basra yêu cầu chính quyền cung cấp đầy đủ dịch vụ và điện năng”. Tại thành phố Nasirya hôm 21-6, người biểu tình cũng đã ném đá làm bị thương ít nhất 14 cảnh sát. Vòi rồng đã được huy động để giải tán người biểu tình.

K.Minh

k.minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: REUTERS

Mỹ gia hạn ​việc chuyển nhượng TikTok

Hãng Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ thông báo gia hạn 7 ngày, từ ngày 27-11 đến 4-12, để ByteDance, công ty Trung Quốc chủ quản của nền tảng mạng xã hội TikTok, tìm kiếm đối tác mua lại mảng kinh doanh của họ tại Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây