Brazil theo đuổi chính sách “thắt lưng buộc bụng”

Tại cuộc họp đầu tiên với nội các mới sau khi chính thức trở thành Tổng thống lâm thời của Brazil, thay bà Dilma Rousseff, ông Michel Temer khẳng định, cân đối ngân sách và chống tham nhũng sẽ là những ưu tiên hàng đầu của chính phủ lâm thời.

Tuy nhiên, ông thừa nhận cần nhiều thời gian để có thể phục hồi nền kinh tế đất nước vốn đang lâm vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua, đồng thời kêu gọi người dân kiên nhẫn và ủng hộ chính phủ mới. Phát biểu cùng ngày, tân Bộ trưởng Kinh tế Brazil Henrique Meirelles cho biết, sẽ theo đuổi chính sách “thắt lưng buộc bụng” nhằm giảm tối đa thâm hụt ngân sách, đồng thời đẩy mạnh cải cách ở cả tầm vĩ mô và vi mô.

Trước đó, ngày 13-5, Tổng thư ký Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) Ernesto Samper bày tỏ lo ngại về tình hình bất ổn ở Brazil có thể làm lây lan mối nguy hiểm cho khu vực, ảnh hưởng tới thể chế dân chủ ở Mỹ Latinh.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.