BTV: Một thương hiệu mạnh

Đối với các thế hệ những người làm công tác phát thanh, truyền hình Sông Bé hôm qua và Bình Dương hôm nay, ngày 2 tháng 10 luôn là một dấu ấn đặc biệt, một mốc son đáng nhớ. Trong chặng đường xây dựng và phát triển, 30 năm qua, những người làm báo nói và báo hình Bình Dương đã trải qua nhiều thăng trầm, cùng với sự phát triển không ngừng của quê hương, đất nước. Nhân dịp Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Dương 30 tuổi, Báo SGGP xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc bài viết của ông Nguyễn Đức Trường, Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Dương.

Cột phát sóng Đài Truyền hình Bình Dương.

Ngày 2 tháng 10 năm 1977, nghĩa là chỉ 2 năm sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, từ thị xã Thủ Dầu Một đã vang lên khúc nhạc hiệu “Mỗi bước ta đi” của nhạc sĩ Thuận Yến cùng với 2 câu xướng “Đây là Đài Phát thanh Sông Bé, phát từ thị xã Thủ Dầu Một trên làn sóng 970 KHz…”, báo hiệu chương trình phát sóng đầu tiên của Đài Phát thanh Sông Bé đến với đồng bào trong tỉnh, mở ra một trang mới của lịch sử phát thanh – truyền hình địa phương.

Ngày đầu thành lập, cơ sở vật chất kỹ thuật chỉ là hệ thống phát thanh 1 KW cũ kỹ, anten 50m dây néo, dãy nhà làm việc là khu trại gia binh cũ, thời lượng phát sóng chỉ 2 – 3 giờ mỗi ngày. Nhưng bằng sức trẻ, bằng tâm huyết của tập thể, làn sóng đài đã dần được ổn định và liên tục giữ vững.

Năm 1991, với quyết tâm đưa làn sóng vươn xa, vươn cao hơn nữa, cán bộ nhân viên của đài đã “Khai sơn phá thạch” xây dựng Đài tiếp vận Bà Rá – Phước Long. Công trình được khánh thành trong niềm tự hào của không chỉ những người làm phát thanh - truyền hình mà còn là niềm vui lớn của người dân Sông Bé. Từ đây, đồng bào 5 huyện phía Bắc của tỉnh Sông Bé cũ vĩnh viễn thoát khỏi “vùng trắng” thông tin, được tiếp cận với chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đa dạng và phong phú qua làn sóng phát thanh-truyền hình.

Không thể nào quên những khó khăn, vất vả của buổi đầu gian lao ấy, nhưng chính tình yêu, lòng đam mê khát khao cống hiến đã thôi thúc chúng tôi phấn đấu dù biết rằng con đường phía trước không phải lúc nào cũng bằng phẳng, thênh thang.

Năm 1994, Đài Phát thanh Sông Bé chính thức phát sóng các chương trình truyền hình. Cũng từ đây, chúng tôi có nhiệm vụ mới mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Đó là: Giữ vững, liên tục và không ngừng nâng cao chất lượng phát thanh – truyền hình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, xây dựng thành một “thương hiệu” mạnh, chinh phục trái tim và khối óc của bạn nghe và xem đài trong và ngoài tỉnh.

Khi địa danh Sông Bé hoàn thành nhiệm vụ lịch sử của mình, ngày 1-1-1997, tỉnh Sông Bé được tách thành 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước. Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Dương BTV tiếp nối con đường đầy tự hào mà các thế hệ cha anh đã gây dựng 20 năm trước, tiếp tục phấn đấu để khẳng định vị trí và vai trò của mình trong sự nghiệp chung, xây dựng và phát triển quê hương Bình Dương ngày càng giàu đẹp.

Sau 30 năm xây dựng, phát triển, hôm nay BTV tự tin và tự hào có được vị trí tin yêu trong lòng công chúng gần xa. Với hơn 80 đầu chương trình truyền hình trên 2 kênh analog và 1 kênh kỹ thuật số, BTV tự hào là một trong những đài địa phương có khối lượng chương trình tự sản xuất nhiều, đa dạng, phong phú, được bạn xem đài yêu thích và đánh giá cao.

Chương trình “Đào tạo Đại học từ xa” phối hợp với Trường Đại học Bình Dương và chương trình “Tìm hiểu chủ nghĩa Mác Lênin – Tư tưởng Hồ Chí Minh” phối hợp với Phân viện Nguyễn Ái Quốc là minh chứng cho những bước đi sáng tạo, hiệu quả của BTV trong việc đến gần hơn với bạn xem đài. Hãng phim Truyền hình Bình Dương được thành lập năm 1999, cũng đã nỗ lực không ngừng trong việc sản xuất các chương trình văn nghệ, giải trí mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam qua hơn 60 tập phim truyện và hàng trăm chương trình sân khấu, ca nhạc, phim tài liệu.

Những hoạt động mang tính xã hội hóa cao, được dư luận quan tâm đặc biệt như: Giải bóng đá quốc tế Truyền hình Bình Dương – Cúp BTV – Number One, Giải đua xe đạp về nguồn, Cuộc thi tuyển diễn viên truyền hình Bình Dương, Liên hoan Tiếng hát học sinh-sinh viên  và Liên hoan tiếng hát Người cao tuổi khu vực Đông Nam bộ và thành phố Hồ Chí Minh. Những chương trình truyền hình trực tiếp các sự kiện chính trị – văn hóa – thể dục thể thao đã góp phần quan trọng trong việc tạo dựng hình ảnh BTV không ngừng đổi mới, không ngừng lao động, sáng tạo nhằm hoàn thành nhiệm vụ chính trị, trở thành người bạn thân thiết của công chúng gần xa...

30 năm đánh dấu những nỗ lực không mệt mỏi của những người làm phát thanh - truyền hình Bình Dương, nhưng so với nhiệm vụ phát triển to lớn của đất nước, đây mới chỉ là bước  khởi đầu. Sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước nói chung và Bình Dương nói riêng đang đòi hỏi hoạt động phát thanh – truyền hình phải nỗ lực vươn lên ngang tầm các đài phát thanh - truyền hình khu vực. 

Bài toán về đổi mới nội dung, hình thức hệ thống các chương trình; bài toán về cơ sở vật chất kỹ thuật, nhân lực, đào tạo... vẫn đang được đặt ra đòi hỏi chúng tôi phải phấn đấu vượt bậc để vươn lên hoàn thiện mình, xứng đáng với lòng tin của Đảng, chính quyền và của nhân dân. Ở tuổi “Tam thập nhi lập”, Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Dương quyết tâm phấn đấu, giữ gìn và phát huy tốt thành quả 30 năm qua, để BTV thực sự trở thành một thương hiệu mạnh được Đảng và nhân dân yêu mến.

Nguyễn Đức Trường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Làm bánh bự ra

- Trong một động thái bất ngờ, chuỗi bán lẻ có lượng truy cập đứng thứ nhì tại thị trường xứ mình vừa mở gian hàng chính thức trên sàn thương mại điện tử đứng thứ nhất. Không lẽ họ lại thừa nhận mình “dưới cơ” và giúp đối thủ càng mạnh lên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn