Bức tranh về 1000 năm Thăng Long - Hà Nội

Với kích thước 100 m x 3 m, bức tranh tường nhan đề "Toàn cảnh phát triển Thăng Long - Hà Nội" sẽ là công trình kiến trúc mỹ thuật hoành tráng có khuôn khổ lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay. Bức tranh là một cụm công trình kiến trúc văn hóa lớn với chủ đề hướng tới 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Bức tranh 1000 năm Thăng Long - Hà Nội

Sau lễ kỷ niệm 990 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2000, cùng với nhiều dự án như xây dựng khuôn viên tượng đài vua Lê, trùng tu khu di tích Thành cổ Hà Nội, khu di tích Cổ Loa, thì ý tưởng thực hiện một bức tranh lớn diễn tả toàn cảnh phát triển của vùng đất Thăng Long - Hà Nội dần hình thành. Các ý kiến đóng góp đều rất thiện chí, thiết tha mong muốn nhân dân Việt Nam sớm có một tác phẩm tầm cỡ xứng đáng kỷ niệm mốc son 1000 năm dựng nước và giữ nước.


Ðầu năm 2001, thông qua sự giám sát và chỉ đạo của Ban chỉ đạo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, Sở Văn hóa - Thông tin Hà Nội giao việc triển khai đề án cho Viện đại học Mở Hà Nội. Khoa tạo dáng công nghiệp Viện đại học Mở được vinh dự nhận nhiệm vụ triển khai đề tài. PGS, TS Nguyễn Ngọc Dũng, Chủ nhiệm Khoa tạo dáng là chủ nhiệm đề tài. Một trong những lý do mà thành phố giao cho Viện đại học Mở Hà Nội triển khai đề án này vì Khoa tạo dáng ở đây có gần 100 kiến trúc sư và họa sĩ có năng lực, tên tuổi cùng bề dày thành tích đang giảng dạy, nghiên cứu và công tác tại Viện.

Ðề án được chia làm hai phần: quy hoạch kiến trúc quần thể và bức tranh. Phần kiến trúc được giao cho kiến trúc sư Tôn Ðại chủ trì, hai kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Dương và Lưu Tuấn Anh thực hiện. Phần hội họa, linh hồn của công trình, được giao cho hai họa sĩ Lê Trí Dũng và Lý Trực Sơn chủ trì, hai họa sĩ Lê Văn Thìn và Phạm Mai Châu thực hiện chất liệu. Họa sĩ Lê Trí Dũng chịu trách nhiệm phác thảo từ thời kỳ tiền Thăng Long đến trận Vua Quang Trung đại phá quân Thanh, họa sĩ Lý Trực Sơn chịu trách nhiệm phác thảo từ giai đoạn Nguyễn Gia Long đến ngày nay...

Ðề án được thực hiện bằng 1/3 kích thước thật bằng chất liệu sơn dầu trên vải, trên đó các họa sĩ phải tả gần giống chất liệu thật: chất liệu nề họa (kết hợp gạch đá, sơn ta, vàng son, xi-măng và các keo kết dính cao cấp...) với một chất liệu "tổng hợp" như vậy, lại được tòa nhà "bảo vệ" bức tranh sẽ tồn tại lâu dài bền vững trước sương gió, nắng mưa...

Hiện nay đề án bức tranh "Toàn cảnh lịch sử phát triển Thăng Long - Hà Nội" đã được trình lên UBND thành phố Hà Nội thông qua Ban chỉ đạo 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Trong thời gian tới đề án sẽ được chuyển thành dự án để đầu tư xây dựng, xứng đáng là công trình kiến trúc mỹ thuật tầm cỡ, thiết thực chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.


 
 V.Q (Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.