Bức xúc nhà giáo nghỉ hưu

Những ngày qua, hàng chục ngàn giáo viên nghỉ hưu râm ran, luận bàn về khoản tiền trợ cấp sẽ được nhận khoảng 2 - 3,5 triệu đồng/người, chỉ có thể mua được khoảng 100 - 200kg gạo ngon theo thời giá hiện nay.

Người tặc lưỡi, người thở dài, thậm chí nghẹn ngào muốn bật khóc trước mức “khung” quá thấp do ban soạn thảo đưa ra. Thật buồn lòng khi chính sách ghi nhận công lao, bù đắp một phần thua thiệt về thu nhập của các nhà giáo nghỉ hưu chưa đi vào cuộc sống đã bị phản ứng dữ dội như vậy. Có không ít nhà giáo lớn tuổi cảm thấy thất vọng, cảm thấy bị tổn thương vì sự cân đong đo đếm hẹp hòi của những người làm chính sách.

Nhiều khi tự hỏi với khoản phụ cấp thâm niên ít ỏi như vậy liệu có nên nhận hay không. Với 190.000 nhà giáo nghỉ hưu từ tháng 1-1994 đến tháng 5-2011 được thụ hưởng chính sách trợ cấp bổ sung này thì ngân sách chi 565 tỷ đồng. Đúng như nhận định của GS Phạm Minh Hạc, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam: “Cách trả cho các nhà giáo như dự thảo đưa ra là cách làm bần tiện, không thể chấp nhận được. Bởi vì khoản đó không bằng 1 tháng phụ cấp thâm niên của người đương chức - đương đứng trên bục giảng”.

Điều đáng nói ở đây là tại sao ban soạn thảo không lắng nghe ý kiến, đề xuất của Hội Cựu giáo chức Việt Nam là tính theo công thức số năm công tác của từng người nhân với % số lương (nếu tính như vậy bình quân mỗi người có quá trình dạy trong 40 năm cũng được khoảng 30 - 40 triệu đồng. Tính cộng lại ngân sách chi khoảng 2.000 tỷ đồng. So sánh với việc trả phụ cấp thâm niên cho giáo viên đang đứng bục giảng, cách trả trợ cấp cho giáo viên nghỉ hưu như dự thảo thể hiện sự bất hợp lý, thiếu công bằng?

Vẫn hiểu những khó khăn và áp lực tài chính trong thời khủng hoảng kinh tế của quốc gia, nhưng đã làm thì ra làm, đừng làm cho có khiến người trong cuộc nhói lòng, thậm chí xót xa khi lỡ chọn nghiệp cầm phấn. Trải qua biết bao gian nan, cực nhọc thời kháng chiến chống Mỹ, thời bao cấp nghèo khó, hàng chục ngàn nhà giáo vẫn bám lớp, bám trường dìu dắt các thế hệ trẻ thành người, thành tài. Vậy mà bây giờ, khi đời sống kinh tế đã khá hơn, họ được đối xử chưa tương xứng với công lao, tâm huyết nhà giáo. Điều các nhà giáo nghỉ hưu có nhiều công lao cống hiến cho sự nghiệp trồng người mong muốn trước tiên là hãy thể hiện sự công bằng trên giấy, còn đất nước khó khăn thì có thể chi trả thành nhiều đợt, không nhất thiết gói gọn trong một lần.

Một bất cập khác là chế độ phụ cấp thâm niên cho giáo viên nghỉ hưu không tính đến những nhà giáo làm công tác quản lý đã nghỉ hưu. Để trở thành cán bộ quản lý, họ cũng từng có quá trình đứng trên bục giảng nhưng không được tính (!?). Vì vậy, thiết nghĩ Chính phủ phải có ý kiến chỉ đạo sâu sát hơn, thực tế hơn để chính sách thể hiện sự quan tâm đến đội ngũ trồng người một cách công bằng, hợp lý.

Hà Như

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.