Bộ trưởng Bộ Xây dựng đối thoại trực tuyến về bất động sản

Bức xúc vì giá nhà đất “trên trời”

Dành 2 giờ từ 15 giờ 30 đến 17 giờ 30 phút, chiều 9-5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đã đối thoại trực tuyến với người dân về chủ đề bất động sản (BĐS). Nội dung được người dân quan tâm nhất là việc làm sao quản lý được giá cả bất động sản và tạo cơ hội cho người dân được sở hữu nhà ở.

Giá bất động sản: Quá bất hợp lý

Bạn Nguyễn Anh Tuấn, quận 12, TPHCM nêu một thực tế hiện nay là giá BĐS vượt quá tầm của đại đa số người dân. Vì vậy những người có mức thu nhập trung bình trở xuống vẫn chưa có giấc mơ nhà ở cho mình. Trong tình hình hiện nay, nếu Chính phủ “cứu” thị trường thì giá BĐS sẽ tăng lên. Nghĩa là giấc mơ nhà ở của đại đa số người dân sẽ càng xa vời hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân giải thích, giá BĐS tức là giá nhà và giá đất, phụ thuộc quy luật của thị trường. Nhà nước tác động vào thị trường BĐS để làm thị trường BĐS phát triển lên, chứ không phải tác động vào thị trường BĐS để khiến người nghèo không thể với tới. Một trong những việc làm của Nhà nước là tham gia vào tăng cung cho thị trường BĐS trong đó có nhà ở dành cho người thu nhập thấp. Nếu cung tăng lên thì đương nhiên không ai làm cho giá đội lên theo được.

Ông cũng khẳng định, giá BĐS lên là do cung ít hơn cầu. Vì vậy, Nhà nước phải đề ra các chính sách và biện pháp phù hợp để làm cho hàng hóa BĐS có giá cả hợp lý. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến việc tạo quỹ nhà ở xã hội phù hợp với thu nhập của người có thu nhập thấp (tăng cung). “Cộng với chính sách của Nhà nước quy định các giao dịch phải công khai, minh bạch qua sàn giao dịch để hạn chế tăng giá BĐS, tôi cho rằng chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm, không phải là giấc mơ xa vời mà chắc chắn càng ngày càng trở thành hiện thực”, Bộ trưởng trấn an.

Cùng nhìn nhận vấn đề giá nhà đất, anh Trần Đức Hùng (Thanh Hóa) cho rằng thu nhập bình quân của người Việt Nam vào loại thấp nhất thế giới nhưng giá nhà đất tại Việt Nam lại nằm trong 17 nước có giá nhà đất và giá văn phòng cho thuê cao nhất thế giới. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân thừa nhận, đây là bất cập rất rõ của nước ta hiện nay. Vì vậy, Nhà nước đang nghiên cứu chính sách để bình ổn thị trường BĐS, làm sao để có nhiều hàng hóa (là nhà ở) để thỏa mãn nhu cầu của bộ phận rất lớn người lao động có thu nhập thấp, đồng thời phải kéo giá nhà xuống cho phù hợp. Mặt khác, Nhà nước cũng sẽ đánh thuế lũy tiến để hạn chế tình trạng đầu cơ đẩy giá BĐS lên quá cao.

Bao giờ có nhà ở cho công chức, người thu nhập thấp?

Nhiều người đặt vấn đề: Chương trình nhà ở cho người thu nhập thấp ở nước ta tiến triển quá chậm, phải chăng chúng ta đi sai hướng khi xây nhà bán cho người dân, trong khi một số nước phát triển khác chỉ hỗ trợ người nghèo bằng cách xây nhà cho thuê giá rẻ.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân đồng tình với lập luận này. Ông thừa nhận, 16 năm qua, chúng ta chưa quan tâm đúng mức đến việc tạo lập mới quỹ nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp thuê và thuê mua. Chỉ sau khi Luật Nhà ở ra đời, quỹ nhà ở xã hội mới bắt đầu được triển khai. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân cho biết, Nhà nước có thể hỗ trợ giá thuê bằng cách miễn giảm tiền sử dụng đất, miễn giảm thuế...

Một vấn đề khác, đó là chính sách nhà ở cho công chức nhà nước. Tại Việt Nam hiện nay, mỗi cặp vợ chồng làm công ăn lương, thì phải đến 20-30 năm mới có được nhà. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân thừa nhận thực tế này và cho biết hiện tại, Chính phủ đã giao Hà Nội, TPHCM, Bình Dương triển khai xây dựng thí điểm quỹ nhà ở xã hội. Bộ Xây dựng cũng đang xây dựng đề án phát triển nhà xã hội trên phạm vi toàn quốc để trình Chính phủ.

Giải bài toán thuế BĐS

Anh Vũ Công Giang (575/69 Cách Mạng Tháng 8, TPHCM) đã chỉ thẳng: Tiền thuế BĐS từ lâu bị bỏ quên, vì vậy giới đầu cơ BĐS mới thắng lớn, do họ tận dụng cơ hội và đẩy thời giá lên cao. Anh Giang dẫn chứng, một căn hộ ở Phú Mỹ Hưng chỉ 2 năm đã sang tên đổi chủ 5 lần, mà lần nào cũng tăng giá, cho đến lần thứ 5 đã giá gấp 2,5- 3 lần giá bán lần đầu, hàng chục tỷ đồng chui vào túi dân đầu cơ mà không phải đóng một đồng tiền thuế nào. Phải chăng cơ quan quản lý không biết điều đó?

Trước câu hỏi thẳng thắn này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân cho biết, không phải Chính phủ không biết về tình trạng này. Chính phủ đã tìm cách, đưa ra cơ chế, giải pháp từng bước xóa tình trạng đó. 

Q.PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghỉ tết hay ăn tết?

Nghỉ tết hay ăn tết?

Mỗi dịp tết, mạng xã hội lại được phen tranh luận chuyện phụ nữ phải đảm việc này khéo việc kia trong 3 ngày xuân. Những phần việc từ cắm hoa, chưng trái cây trên bàn thờ gia tiên đến quần quật trong bếp với mớ nồi niêu xoong chảo, từ đồ nhắm rượu đến bữa cơm chính, được nhiều bạn trẻ mang ra bình luận, với góc nhìn đa chiều.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: