Bước chuyển từ cơ sở

Tại TPHCM, sau 4 năm đưa Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng (gọi tắt là Nghị quyết) đi vào cuộc sống, kết quả đạt được có thể còn chưa như mong muốn, tuy nhiên những tác dụng to lớn mà Nghị quyết đem lại trong cuộc đấu tranh với những biểu hiện suy thoái về đạo đức lối sống, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, là những kết quả rất đáng được ghi nhận.

Giải quyết tốt hơn những bức xúc của dân

Gần cuối năm 2013, sự việc bạo hành trẻ em xảy ra ở Trường Mầm non tư thục Phương Anh (số 18 đường Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) như “giọt nước tràn ly”, khiến dư luận phẫn nộ, đồng thời gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh mạnh mẽ cho các cơ quan chức năng của TP.

Từ sau những vụ việc bạo hành trẻ em đó, chính quyền TP càng quyết tâm chỉ đạo, triển khai giải quyết cho được bức xúc của người dân về trường, lớp mầm non, điểm giữ trẻ, triển khai nhanh chóng Đề án hỗ trợ giáo dục mầm non. Ngay sau đó, TP đã triển khai được 22 dự án đầu tư xây dựng trường mầm non, tổng quỹ đất gần 46.500m², với 5.500 chỗ gửi trẻ cho con công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp. Và đã có 6 dự án đưa vào hoạt động với 1.440 trẻ, 3 dự án đang triển khai các thủ tục chuẩn bị khởi công.

Lãnh đạo TPHCM tăng cường tiếp dân, lắng nghe ý kiến dân (Trong ảnh: Đồng chí Lê Thanh Hải tiếp bà Nhữ Thị Thơm vào tháng 3-2014) (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Đối diện với những “tiếng kêu” của người dân về các dự án treo, sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình, các cấp chính quyền trên địa bàn TP cũng nhanh chóng vào cuộc, chỉ đạo xử lý rốt ráo hơn các dự án chậm tiến độ gắn với giải quyết chính sách và quyền lợi của người dân trong vùng quy hoạch. Cụ thể hơn, toàn TP đã rà soát, hủy bỏ chủ trương chấp thuận đầu tư và các quyết định giao đất, cho thuê đất của 536 dự án (diện tích 5.395,7 ha/1.200 dự án chậm triển khai); giao UBND quận - huyện công bố công khai nội dung dự án được tiếp tục thực hiện hoặc chấm dứt, thu hồi hủy bỏ để các tổ chức, cá nhân biết và giám sát. Ngoài ra, với Quyết định số 27/2014/QĐ-UBND, Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND về cấp phép xây dựng, về diện tích tối thiểu được tách thửa… đã giúp rất nhiều hộ dân đang trực tiếp sử dụng đất trong khu dân cư hiện hữu có điều kiện thuận lợi nhất cũng như tháo gỡ được nhiều khó khăn, vướng mắc, ghi nợ hoặc miễn tiền sử dụng đất đối với các hộ nghèo.

Những câu chuyện nói trên chỉ là vài trong số hàng ngàn ví dụ điển hình về sự chuyển động quyết liệt của từng tập thể, cá nhân các cấp trên địa bàn TP qua quá trình đấu tranh tự phê bình và phê bình, khắc phục, giải quyết tốt hơn những bức xúc trong nhân dân.

Nhận dạng rõ hơn những biểu hiện suy thoái

Có thể nói, càng đi sâu vào quá trình tổ chức, triển khai thực hiện Nghị quyết, đặc biệt là nhóm giải pháp đầu tiên - kiểm điểm tự phê bình và phê bình, các cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, đảng viên trên địa bàn TP càng nhận thức sâu sắc hơn về sự cần thiết, tính đúng đắn, kịp thời của Nghị quyết. Từ đó, tự nhìn nhận lại chính mình, có sự điều chỉnh nhận thức và hành vi của mình, đặc biệt triển khai các biện pháp khắc phục khuyết điểm. Rất nhiều yếu kém trong công tác cán bộ, nhiều vụ việc nổi cộm bức xúc trong quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên - môi trường, đầu tư xây dựng cơ bản… đều đã được các địa phương, đơn vị tập trung giải quyết, mang lại kết quả tích cực.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Võ Văn Thưởng, qua kiểm điểm tự phê bình và phê bình, các cán bộ, đảng viên đã nhận dạng rõ hơn, sâu sắc hơn tình trạng và những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên. Đặc biệt, qua kiểm điểm tự phê bình, bước đầu đã khắc phục tư tưởng coi khuyết điểm chỉ là của người khác, đơn vị khác; chỉ thấy khuyết điểm của người khác, đơn vị khác.

Sau 4 năm đưa Nghị quyết vào cuộc sống, có thể đến nay, kết quả vẫn chưa đạt được như mong muốn của người dân TPHCM. Tuy nhiên, những thay đổi mà Nghị quyết đem lại là rất rõ ràng và cần được ghi nhận, để từ đó các địa phương, đơn vị trên địa bàn TP có thêm quyết tâm và niềm tin để thực hiện tốt hơn nghị quyết này trong thời gian tới, nhằm xây dựng Đảng bộ TP thực sự trong sạch, vững mạnh.

“TPHCM đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, cụ thể hóa và thực hiện các nhóm giải pháp theo Kết luận số 72 của Ban Thường vụ Thành ủy, khắc phục được một số hạn chế, khuyết điểm theo 3 vấn đề cấp bách của Nghị quyết, trọng tâm là tập trung giải quyết tốt hơn các bức xúc của nhân dân, của cán bộ, đảng viên. Quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết đã có tác động thúc đẩy TP vượt qua khó khăn, giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, củng cố niềm tin trong Đảng bộ và nhân dân, góp phần siết lại kỷ luật, kỷ cương, có tác dụng cảnh báo, răn đe, cảnh tỉnh và ngăn chặn các hành vi tiêu cực, tạo tiền đề để đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng”.

Đồng chí LÊ THANH HẢI,
Ủy viên Bộ Chính trị, Chỉ đạo Đảng bộ TPHCM

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP