Australia

Cá basa Việt Nam chiếm lĩnh thị trường

Người Việt định cư tại Australia mấy năm nay đã biết tới cá da trơn nhập khẩu từ Việt Nam qua cái tên cá bông lau, một loại cá thịt mềm, nhiều mỡ, rất thích hợp để chế biến các món ăn truyền thống Việt Nam. Thế nhưng nay thì không chỉ người Việt ăn cá bông lau, mà cả dân Australia cũng bắt đầu tiêu thụ mạnh các loại cá da trơn từ Việt Nam.

Dây chuyền chế biến cá basa xuất khẩu tại Việt Nam.

Tại các cửa hàng bán cá, cá da trơn Việt Nam được bán trong bọc nylon có đề ngoài “fillet cá không xương”, “fillet cá nước ngọt” hay đơn giản là “cá basa” với giá khoảng 10 đô la Australia (1 AUD = 12.000 VNĐ) một kg. Lượng cá basa bán tại Australia năm nay có thể lên tới 7.000 tấn, đưa loại cá này lên vị trí số một trong các loại cá được dân chúng tiêu thụ.

Ông Grahame Turk, Giám đốc điều hành Liên hiệp Chợ cá Sydney, đồng thời là Phó Chủ tịch Ủy hội Hải sản Australia, giải thích cá basa Việt Nam đã được bán trong một vài năm nay và trong năm vừa rồi trở thành loại cá bán chạy nhất. “Nguyên do chính là bởi vì loại cá này có thịt trắng, mềm, được bán dưới dạng fillet không da và không xương, rất dễ sử dụng”.

Các chủ tiệm bán cá bọc bột rán, một món ăn truyền thống của dân Tây Âu (tiếng Anh gọi là fish and chips) cũng phát hiện ra là cá basa Việt Nam rất thích hợp để chế biến món ăn này. Một thế mạnh khác của cá đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam là giá thành rất rẻ. So với giá cá biển mà Australia xuất khẩu đi nước ngoài trung bình là 25 AUD/kg, thì cá nhập khẩu chưa đầy 6 AUD/kg. Cá nhập khẩu hiện nay chiếm 65% số cá tiêu thụ của người dân Australia và theo ông Grahame Turk, tỷ trọng này sẽ tăng tới 85% trong một thập niên tới. 

V.M. (Theo BBC)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống tên lửa Patriot do hãng Raytheon sản xuất. Ảnh: DefPost

Romania tiếp nhận tên lửa Patriot của Mỹ


Quân đội Romania ngày 17-9 đã tiếp nhận lô hàng tên lửa phòng không Raytheon Patriot đầu tiên của Mỹ như một phần trong nỗ lực nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây