Ca ghép mặt triệu đô thành công

Khuôn mặt bị cháy hết trong khi chữa lửa của một lính cứu hỏa tình nguyện ở Mississippi, Mỹ, đã được tái sinh sau ca ghép mặt đắt nhất thế giới tại Bệnh viện Langone, Đại học New York (NYU).

Sau ca phẫu thuật dài 26 giờ tại bệnh viện trong tháng 8, nay Patrick Hardison, 41 tuổi, đã sống với khuôn mặt mới của David Rodebaugh, 26 tuổi, một người đam mê xe đạp địa hình ở Brooklyn, bị chết não sau một tai nạn xe đạp.

Patrick Hardison trước và sau ca phẫu thuật ghép mặt. Ảnh: REUTERS

Hardison đã được ghép đầy đủ da đầu và mặt, gồm tai, mũi, môi và mí mắt trên, dưới. Lần đầu tiên từ khi bị nạn ở Senatobia, Mississippi, vào năm 2001, Hardison có thể chớp mắt và nhắm mắt khi ngủ, những bước quan trọng để phục hồi đôi mắt xanh mà trước đây dường như không thể tránh khỏi bị mù, theo tiến sĩ Eduardo Rodriguez, bác sĩ phẫu thuật đứng đầu nhóm y tế 150 người thực hiện ca ghép mặt này.

Các ca phẫu thuật đã diễn ra đồng thời, Hardison trên 1 bàn mổ trong khi Rodebaugh trên 1 bàn mổ khác. Đội ngũ y tế NYU đã tập luyện 1 năm để thuần thục vì "chỉ có một cơ hội để thực hiện", Rodriguez nói với Reuters sau cuộc họp báo của NYU ở Manhattan, New York  ngày 16-11 công bố ca ghép mặt thành công.

Patrick Hardison và tiến sĩ Eduardo D. Rodriguez, bác sĩ phẫu thuật đứng đầu nhóm y tế 150 người thực hiện ca ghép mặt. Ảnh: REUTERS

Nhóm đã rạch da phía sau đầu người hiến, bóc mỗi bên về phía trước với những phần xương quan trọng dính kèm ở phần cằm, mũi và gò má rồi ghép chính xác vào đầu Hardison, như mặt nạ Batman. Mọi thứ ở vị trí hoàn hảo, gồm cả xương, cơ, ống tai, môi và các dây thần kinh, Rodriguez cho biết.

NYU, nơi chi phí cho ca ghép mặt ước tính đến 1 triệu USD, đã nhận thực hiện thông qua một đồng nghiệp cứu hỏa thay mặt Hardison, người mà chính con ruột ban đầu cũng khiếp sợ với khuôn mặt bị biến dạng của cha.

Bằng chứng thành công của ca phẫu thuật thấy rõ sau khi một nhóm y tế đưa Hardison đi mua sắm quần áo tại siêu thị Macy's vào mùa thu này và không người nào trong siêu thị chú ý gì, Rodriguez nói.

Khuôn mặt Patrick Hardison qua các giai đoạn hồi phục sau khi được ghép, từ tháng 8-2015 đến ngày 11-11-2015. Ảnh: REUTERS

Mẹ Rodebaugh, người đã chấp thuận hiến mặt con mình, lưu ý rằng con trai bà là một món quà bất ngờ sau khi bà đã được thông báo không thể mang thai. Khi được xem một bức ảnh kết quả phẫu thuật mới đây, bà đã nói với đội ngũ y tế: "Patrick đẹp".

Trong thư cảm ơn gia đình người hiến, Hardison nói: "Tôi hy vọng họ nhìn thấy trong tôi sự tốt đẹp trong quyết định của họ".

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.