Ca mắc sốt xuất huyết tăng tới 300%, lưu ý để tránh biến chứng nặng

SGGPO

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2022 tới nay, cả nước đã ghi nhận trên 120.000 người mắc sốt xuất huyết (SXH) với 40 ca tử vong, so với cùng kỳ năm ngoái, số ca mắc tăng gấp 3 lần.

Tin liên quan

Đáng lưu ý, tại nhiều tỉnh, thành phố, số ca mắc SXH tiếp tục gia tăng rất nhanh do điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển, cùng với đó, số ca phải nhập viện điều trị và số ca nặng cũng tăng lên.

Qua giám sát của Bộ Y tế cho thấy, dịch SXH vẫn tập trung ở các tỉnh miền Nam với số ca mắc chiếm tới 82% của cả nước, tiếp đó là miền Trung có số ca mắc chiếm 14%, còn lại là các khu vực khác. Tuýp virus lưu hành chủ yếu là D1, D2.

Ca mắc sốt xuất huyết tăng tới 300%, lưu ý để tránh biến chứng nặng ảnh 1 Số ca mắc SXH đang tăng cao tại nhiều tỉnh thành, nhất là khu vực phía Nam

Trước tình hình dịch SXH đang diễn biến phức tạp, để giảm nguy cơ biến chứng nặng, Bộ Y tế khuyến cáo người mắc SXH khi thấy các triệu chứng cảnh báo nguy hiểm của bệnh SXH cần phải tới bệnh viện ngay, gồm: người bệnh thấy khó chịu hơn mặc dù sốt giảm hoặc hết sốt; không ăn, uống được; nôn nhiều, đau bụng nhiều; tay chân lạnh, ẩm; mệt lả, bứt rứt; chảy máu mũi, miệng hoặc xuất huyết âm đạo; không tiểu trên 6 giờ; lú lẫn, tăng kích thích, vật vã hoặc li bì; khó thở...

Ca mắc sốt xuất huyết tăng tới 300%, lưu ý để tránh biến chứng nặng ảnh 2 Bộ Y tế lưu ý việc truyền dịch cho người mắc SXH phải có sự chỉ định của bác sĩ

Theo TS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, để nâng cao chất lượng điều trị và giảm tử vong, người mắc SXH nên nghỉ ngơi tại giường, uống đủ nước (> 5 cốc đối với người lớn),  uống paracetamol (< 4 gram mỗi ngày đối với người lớn) và chườm ấm.

Cùng với đó, người mắc SXH không nên uống thuốc Aspirin, hay các thuốc chống viêm không Steroid khác và nếu đã uống những thuốc này hãy tới gặp bác sĩ, đồng thời cũng không cần thiết uống kháng sinh. Đối với các cơ sở y tế tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn về bù dịch và không truyền dịch người mắc SXH khi không có chỉ định.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khánh Hòa: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh

Khánh Hòa: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh

Ngày 25-11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa (CDC Khánh Hòa) cho biết, từ đầu năm đến nay, địa phương đã ghi nhận hơn 4.203 ca nhiễm sốt xuất huyết (SXH), trong đó hai trẻ em (6 và 14 tuổi) đã tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Vaccine đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai phòng bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh tại Việt Nam

Công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam cùng Hội Phụ sản Việt Nam và Hội Y học dự phòng Việt Nam vừa tổ chức chuỗi hội thảo khoa học “Sẻ chia kháng thể - Phòng bệnh Ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ” với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành và hơn 1.000 nhân viên y tế khắp cả nước.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc