Cả nước có thêm 13 ca mắc mới Covid-19, Hải Dương chuẩn bị kết thúc giãn cách xã hội

SGGPO

Chiều tối 1-3, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong 12 giờ qua cả nước có thêm 13 ca mắc mới Covid-19 (từ ca bệnh thứ 2.449-2.461) trong đó có 8 ca được ghi nhận tại tỉnh Hải Dương và 5 ca nhập cảnh tại Kiên Giang.

Đáng chú ý, các ca mắc mới tại Hải Dương đều là những trường hợp F1 tại TP Chí Linh, huyện Kinh Môn và Kim Thành đã được cách ly trước đó và hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 3- Đại học Sao đỏ cơ sở 2.

Như vậy tới tối cùng ngày, Việt Nam đã có tổng cộng 1.550 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-1 tới nay là  857 ca. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe là 60.693 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện là 560 người.

Cả nước có thêm 13 ca mắc mới Covid-19, Hải Dương chuẩn bị kết thúc giãn cách xã hội ảnh 1 Khử trùng phương tiện vận chuyển bệnh nhân tại Hải Dương

Về tình hình điều trị, trong ngày cả nước có thêm 16 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh lên 1.892 ca. Trong số bệnh nhân Covid-19 đang điều trị có 216 người đã âm tính với SARS-CoV-2; Số bệnh nhân Covid-19 tử vong vẫn là 35 ca.

Cùng ngày, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã họp đánh giá kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt từ khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thống nhất các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 3-3, Hải Dương kết thúc giãn cách xã hội toàn tỉnh, dỡ bỏ phong tỏa với TP Chí Linh và huyện Cẩm Giàng; chuyển sang trạng thái mới vừa quyết liệt phòng, chống dịch vừa tập trung nhiều giải pháp thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Với nguyên tắc chủ động phòng chống dịch và không để ảnh hưởng nhiều đến lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh, việc áp dụng các trạng thái xã hội tại Hải Dương từ ngày 3-3 được phân loại theo 2 nhóm: Đối với thị xã Kinh Môn, huyện Kim Thành, Cẩm Giàng, TP Hải Dương, cơ bản thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg; Đối với 8 đơn vị còn lại cơ bản thực hiện theo Chỉ thị 19/CT-TTg. Những địa phương đang “phong tỏa trong giãn cách” cần thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Cả nước có thêm 13 ca mắc mới Covid-19, Hải Dương chuẩn bị kết thúc giãn cách xã hội ảnh 2

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định, từ ngày 3-3, Hải Dương sẽ triển khai 10 nhóm giải pháp phòng, chống dịch và 5 nhóm giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh dịch vẫn có thể bùng phát, toàn bộ hệ thống chính trị Hải Dương không lơ là, chủ quan, vẫn phải tận dụng từng phút, từng giờ, cảnh giác cao độ và quyết liệt phòng, chống dịch.

Hải Dương kiên trì thực hiện chiến lược chống dịch theo tinh thần "Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi cơ quan, gia đình là một pháo đài chống dịch", với phương châm "5 rõ": Rõ việc, rõ người, rõ tiến độ, rõ kết quả, rõ trách nhiệm; thần tốc trong giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp ho, sốt trong cộng đồng; khoanh vùng rộng và truy vết thần tốc bằng khoa học công nghệ theo phương châm "dập dịch ngay từ đốm lửa nhỏ, không để lan thành ngọn lửa lớn".

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỹ thuật viên Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức) thực hiện xét nghiệm bệnh phẩm. Ảnh: QUANG HUY

Dừng thanh toán BHYT dịch vụ dùng máy mượn: Cần đảm bảo quyền lợi người bệnh

Việc Bộ Y tế bất ngờ có Công văn 2348 gửi Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu bãi bỏ Công văn 2009 ngày 12-4-2018 về thanh toán các dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy mượn, máy đặt ở các bệnh viện, đã khiến nhiều địa phương, bệnh viện phản ứng và kiến nghị khẩn cấp xem xét lại để đảm bảo quyền lợi chính đáng của bệnh nhân bảo hiểm y tế (BHYT) trong khám chữa bệnh. Nhiều lãnh đạo bệnh viện cho rằng, việc này ảnh hưởng lớn đến quá trình khám chữa bệnh.

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk đồng hành mang thông điệp “Khỏe tiêu hóa, khỏe hơn mỗi ngày” đến với cộng đồng

Theo các nghiên cứu thống kê của Tổ chức Tiêu hóa Thế giới (WGO), có đến 40% dân số thế giới bị các vấn đề mãn tính về đường tiêu hóa, và có đến 62% dân số đang gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe tiêu hóa phổ biến như đau dạ dày, khó tiêu... Tại Việt Nam, các vấn đề về sức khỏe hệ tiêu hóa còn chưa được người dân chú trọng đúng mức trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.