Cách ly một hành khách nghi nhiễm Ebola

(SGGP).- Ngày 15-2, tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM cho biết vừa cách ly một trường hợp hành khách từ châu Phi về nước nghi nhiễm dịch bệnh Ebola. Nam hành khách này (27 tuổi, ngụ Bình Thuận) nhập cảnh qua cảng hàng không sân bay Tân Sơn Nhất và được máy đo thân nhiệt phát hiện thân nhiệt cao bất thường. Kết quả kiểm tra sức khỏe tại sân bay ghi nhận, nam hành khách bị sốt cao với các biểu hiện ho khan, khó thở.

Tiến hành điều tra bệnh sử cho thấy, trước khi về nước, hành khách đang làm việc tại thành phố Freetown - thủ đô của nước Cộng hòa Sierra Leone, thuộc khu vực Tây Phi. Trước đó, hành khách trên có biểu hiện ho khan, khó thở, tức ngực, ăn uống kém và thường xuyên phải chống chọi với những cơn sốt. Chỉ trong vòng hơn 10 ngày, nam hành khách đã bị sụt 10kg, do không còn sức lao động nên buộc phải về nước. Không loại trừ khả năng hành khách bị nhiễm Ebola, ngay lập tức nhân viên Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất đã chuyển thẳng bệnh nhân vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới; cách ly, theo dõi, điều trị. Các xét nghiệm máu của người bệnh cũng nhanh chóng được tiến hành, mọi kết quả đều xác định người bệnh âm tính với virus Ebola. Qua chẩn đoán hình ảnh X-quang phổi, bác sĩ phát hiện tình trạng tổn thương lao điển hình ở cả hai phế trường của người bệnh. Bước đầu, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM chẩn đoán hành khách trên mắc bệnh lao phổi và cách ly theo dõi đặc biệt. Hiện bệnh nhân đã được chuyển sang khoa Lao tiếp tục điều trị.

GIA PHÚ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc