Cải tiến hay… cải lùi?

Đến đóng tiền nước tại Công ty CP Cấp nước Gia Định (số 2 Bis đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TPHCM), tôi thấy có sự thay đổi rõ, nơi này trước đây vốn cũ kỹ xuống cấp, nay đã được sơn phết lại khá khang trang, sạch đẹp. Thay đổi quan trọng nhất là trước đây ngành cấp nước trực tiếp thu tiền của khách hàng, còn bây giờ có Ngân hàng MHB. Ai ngờ…

Hai hàng ghế chật kín khách hàng ngồi chờ đóng tiền nước, nhiều người đến sau phải đứng đợi. Trước đây, ngành cấp nước thu tiền qua hệ thống xếp hàng tự động, khách hàng bấm máy, lấy số thứ tự và chờ tới phiên. Nay Ngân hàng MHB không sử dụng hệ thống này, mà xếp hàng theo kiểu… truyền thống. Khách hàng cắm hóa đơn tiền nước vào một cọng kẽm và chờ gọi tên. Nhiều người tỏ ra bực bội vì phải chờ đợi quá lâu mới đến lượt mình.

3 nhân viên thu ngân thi nhau í ới gọi tên khách hàng theo cách mà người gọi và người được gọi đều thấy khó chịu: “Mời khách hàng Nguyễn Thị Nhãn hay Nhân, Nhận... gì đây!” - vì các hóa đơn in tên nhưng không có dấu. Chưa hết, khi đóng tiền, nhân viên thu ngân yêu cầu khách hàng phải ghi tên và ký vào một tờ giấy nhỏ khoảng chừng bàn tay. Khách hàng thắc mắc rằng hồi trước đóng tiền đâu phải ký tên, sao giờ kỳ vậy, thì cô nhân viên phân bua: “Ngân hàng chỉ thu hộ thôi, khách hàng phải ghi và ký tên để xác nhận rằng đã đóng tiền” (?!). Nóng lòng vì phải chờ đợi, nay lại thêm khoản… ký tên, nên không ít khách hàng tỏ ra khá bực bội.

Ngay tại nơi thu tiền, Công ty CP Cấp nước Gia Định đã niêm yết một thông báo cho biết kể từ tháng 9-2014, mọi giao dịch thanh toán tiền nước sẽ được Ngân hàng MHB thu hộ nhằm mục đích “nâng cao chất lượng phục vụ, xây dựng hình ảnh công ty ngày càng hiện đại, chuyên nghiệp và thân thiện, giúp giảm thiểu thời gian và mang lại những lợi ích  thiết thực cho khách hàng”. Rõ ràng, mục đích rất tốt nhưng cách làm lại… có vấn đề: Sao lại bỏ hệ thống lấy số để xếp hàng tự động trong khi hiện nay đang được nhiều nơi sử dụng, trở lại cách xếp hàng cũ, khách hàng phải lóng nhóng để nghe gọi tên mình? Sao lại buộc khách hàng đóng tiền phải kèm ký tên xác nhận khi hóa đơn do ngân hàng phát hành đã là bằng chứng xác thực?

Thực tế cho thấy trong khi tìm cách cải tiến thủ tục để tránh phiền hà cho dân, không chỉ Công ty CP Cấp nước Gia Định, mà nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị, bệnh viện lại lúng túng… cải lùi. Cần xem xét, tổ chức lại khoa học và hợp lý hơn để đạt mục đích tốt đẹp đã đề ra, tránh gây phiền hà cho khách hàng.

SƠN NGUYỄN (Bình Thạnh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.