Cái tình của người làm sách

SGGP
Đúng vào thời gian này năm ngoái, 2 đơn vị xuất bản First News - Trí Việt và Thái Hà Books nổ ra cuộc tranh chấp liên quan đến bản quyền cuốn sách Think and Grow Rich của Napoleon Hill. Năm nay, sự việc tương tự như vậy cũng đang diễn ra.

Cuốn sách được nhắc đến ở đây là Trò chuyện với cõi vô hình do First News thực hiện và xuất bản vào tháng 5-2017, NXB Hội Nhà văn cấp giấy phép. Trước đó, tại buổi ra mắt sách ngày 14-5-2017 tại TPHCM, nhà văn Nguyễn Thị Việt Hà được giới thiệu là người chấp bút, còn bà Hoàng Thị Thiêm là nhân vật của cuốn sách.

Trong thông cáo báo chí, First News cho rằng, bản quyền cuốn sách Trò chuyện với cõi vô hình thuộc về 3 bên, gồm: First News (đơn vị lên ý tưởng, hợp đồng với nhà văn Nguyễn Thị Việt Hà chấp bút tự truyện thay bà Hoàng Thị Thiêm; tổ chức ý tưởng, biên tập, bổ sung tư liệu…); nhân vật được chấp bút - nhà ngoại cảm Hoàng Thị Thiêm và người chấp bút - nhà văn Nguyễn Thị Việt Hà. 

Cũng theo thông tin từ First News, khi cuốn sách được tái bản, bất ngờ bà Hoàng Thị Thiêm đề nghị loại bỏ người chấp bút Nguyễn Thị Việt Hà. Vì không đạt được thỏa thuận nên bà Thiêm đề nghị đơn phương hủy hợp đồng với First News.

Mới đây, cuốn sách bất ngờ trở lại với diện mạo mới, do Thái Hà Books xuất bản và NXB Hội Nhà văn cấp giấy phép. Ở lần xuất bản này, mặc dù vẫn giữ lại tên cũ, nhưng cuốn sách được mặc định là tự truyện của bà Hoàng Thị Thiêm. Chính điều này dẫn đến việc nhà văn Nguyễn Thị Việt Hà và ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Fisrt News - Trí Việt, đã có những phản ứng trên mạng xã hội.

Trong tình thế đó, Thái Hà Books cũng đã khẳng định mình có đủ tư cách pháp lý trong việc xuất bản Trò chuyện với cõi vô hình. Theo đơn vị này, tại “Hợp đồng cho phép xuất bản tác phẩm” ký ngày 5-7-2016 giữa First News và tác giả Hoàng Thị Thiêm đã khẳng định: Tác giả Hoàng Thị Thiêm là chủ sở hữu tác phẩm, First News là bên xuất bản, bà Nguyễn Thị Việt Hà là biên tập ghi chép. Theo quy định về quyền tác giả, người biên tập là người có trách nhiệm gia công về mặt chữ nghĩa, tổ chức thiết kế trang bìa, theo dõi chất lượng in ấn tác phẩm. Do đó, người làm công tác biên tập không được hưởng quyền tác giả. 

Để có thời gian các bên làm rõ được vai trò, quyền tác giả của tác phẩm này, Thái Hà Books đã quyết định tạm dừng xuất bản cuốn sách cho tới khi việc tranh chấp trên được giải quyết rõ ràng về pháp lý. Đây được xem là động thái tích cực và cần thiết khi một cuốn sách xảy ra tranh chấp về bản quyền. 

Đúng - sai trong vấn đề này, cần được làm rõ bằng pháp luật, đặc biệt là liên quan đến hợp đồng giữa các bên; vai trò thực tế của người chấp bút (hay “người thực hiện” như cuốn sách First News đề tựa) trong hợp đồng. Tuy nhiên, quan trọng ở đây là cái tình của người làm sách. Bởi, thay vì nhờ đến pháp luật giải quyết hoặc hai bên gặp nhau trao đổi thì những người trong cuộc đã thi nhau “tố” trên mạng xã hội…

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Văn học tuổi 20 lần 7: Tiếp tục không tìm ra giải Nhất

Văn học tuổi 20 lần 7: Tiếp tục không tìm ra giải Nhất

Giống như lần 6, một lần nữa, Văn học tuổi 20 tiếp tục không tìm ra giải Nhất. Hai tác giả Yang Phan và Duy Ân đồng giải Nhì. Lễ tổng kết và trao giải Văn học tuổi 20 lần 7 vừa được diễn ra ngày 24-5 tại hội trường NXB Trẻ.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Thị trường điện ảnh Việt đã xuất hiện những bộ phim được đầu tư kinh phí sản xuất lên đến 50-60 tỷ đồng. Con số này chắc chắn sẽ không dừng lại.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số kiểu mới

Trung tâm Trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số tại London (Anh) vừa nâng cấp phiên bản mới cho show Van Gogh Alive, mang đến trải nghiệm mới lạ cho người xem về cuộc đời và những tác phẩm của Van Gogh. 

Sân khấu

Hát bội - Khát khao một sàn diễn

Hàng năm, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM có lịch diễn dày đặc, nhất là vào mùa hát chầu lễ Kỳ Yên, trong tháng 2, tháng 3 âm lịch và đợt hai vào tháng 10, tháng 11 âm lịch. Các nghệ sĩ cũng được ca diễn trong các suất hát theo kế hoạch của Sở VH-TT TPHCM và trong một số chương trình phục vụ dịp lễ tết. Nhưng bao nhiêu đó thực sự chưa đủ… 

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…