Cần kiên trì đàm phán giải quyết tranh chấp biển Đông

Tại thủ đô Mátxcơva, Liên bang Nga, vừa diễn ra Hội nghị quốc tế lần thứ 2 về an ninh và hợp tác tại biển Đông với chủ đề “Các vấn đề thời sự và giải quyết xung đột ở biển Đông” do Viện Nghiên cứu phương Đông thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga tổ chức.

Tham dự hội nghị có gần 50 nhà nghiên cứu luật biển quốc tế, chuyên gia và các nhà khoa học đến từ các các nước Pháp, Bỉ, Ấn Độ, Nhật Bản và Singapore. Về phía Nga có Phó Chủ tịch Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga Nikolai Levichev, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga Leonid Kalashnikov… 

Hội nghị thống nhất cho rằng trong bối cảnh có bất đồng, tranh chấp về lãnh thổ, lãnh hải, các bên liên quan cần dừng ngay mọi hành động làm thay đổi nguyên trạng, ngồi vào bàn đàm phán để thống nhất lập trường, tìm kiếm mọi giải pháp hòa bình, ngoại giao và pháp lý - lịch sử để xử lý tranh chấp.

Một số ý kiến đề cao kinh nghiệm giải quyết các cuộc xung đột khác trên thế giới, kêu gọi các bên liên quan ở biển Đông kiên trì đàm phán, loại bỏ những luận chứng phi lý, áp dụng các quy định của luật pháp quốc tế và thỏa thuận song phương/đa phương phù hợp với luật pháp để giải quyết tranh chấp.

Liên quan vấn đề này, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương Danny Russel, cho biết Washington quan ngại về các kế hoạch của Trung Quốc duy trì hoạt động xây dựng trên các đảo nhân tạo ở biển Đông. Vấn đề biển Đông sẽ được đưa ra thảo luận khi Mỹ và Trung Quốc tiến hành cuộc Đối thoại kinh tế và chiến lược (S&ED) lần thứ 7, từ ngày 23 đến 24-6 ở Washington, Mỹ.


PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây