Bảo vệ an ninh trật tự trong dịp Tết

Cần sự hỗ trợ tích cực của người dân

Thời gian nghỉ Tết Bính Tuất năm nay khá dài. Các hoạt động vui Tết tại TPHCM được tổ chức nhiều hơn mọi năm. Trao đổi với phóng viên báo SGGP, đại tá Trần Triều Dương, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho rằng công tác bảo vệ an ninh trật tự trong dịp Tết này khá nặng nề.

Đại tá Trần Triều Dương

- PV: Thưa đại tá, Tết năm nay, lực lượng công an chuẩn bị công tác bảo vệ như thế nào?

- Đại tá Trần Triều Dương:
Đây là đợt công tác cao điểm dài hơi, nặng nề nên theo kế hoạch 100% quân số sẽ tham gia. Ngoài ra, chúng tôi còn phối hợp với lực lượng quân đội của thành phố và các tỉnh giáp ranh. Từ 20 Tết Bính Tuất (tức ngày 19-1-2006), các đơn vị công an sẽ cắm trại 100%, không người nào được giải quyết nghỉ phép trong thời gian này để làm nhiệm vụ bảo vệ Tết.

Điểm mới trong kế hoạch lần này là ngoài việc bảo vệ an toàn các trọng điểm, khu vui chơi, lễ hội…, lực lượng công an sẽ kết hợp ra quân phòng chống các loại tội phạm. Theo đó, ngoài bố trí quân tại các chốt, chúng tôi còn tăng cường tuần tra, trinh sát khép kín địa bàn trong suốt thời gian trước, trong và sau Tết. Như vậy là ngoài khu vực trung tâm thành phố – nơi diễn ra khá nhiều lễ hội, khu vui chơi, tụ điểm ca nhạc ngoài trời – chúng tôi còn triển khai rộng công tác bảo vệ ra các quận, huyện trên toàn thành phố.

- Đại tá có yên tâm về kế hoạch bảo vệ này?

- Chúng tôi xác định công tác bảo vệ an ninh trật tự trong dịp Tết là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, chủ yếu của Công an TP. Điều đó càng phải được đặc biệt chú trọng khi TPHCM là một TP đông dân nhất của cả nước. Như trên đã nói, kế hoạch chi tiết với sự tham gia của nhiều lực lượng, cùng với kinh nghiệm của các đợt bảo vệ lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch vừa rồi, chúng tôi khá an tâm.

- Các ngày lễ tết là thời điểm mà một số phần tử xấu thường tìm cách phá hoại sinh hoạt của nhân dân. Kế hoạch bảo vệ có chú ý tới các tình huống này?

- Đây là một trọng tâm của kế hoạch. Năm qua, chúng tôi đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời hành động của bọn này với hàng chục đối tượng bị bắt giữ. Trong thời điểm này, công tác đảm bảo an ninh của ngành công an nói chung và Công an TPHCM nói riêng được đánh giá rất tốt. Mọi diễn biến đều được theo dõi từng giờ, từng phút. Nhìn chung, việc phá hoại là ý đồ của các đối tượng đó, nhưng thực hiện được hay không lại tùy thuộc tinh thần cảnh giác của chúng ta.

- Trong kế hoạch của Công an TP có nhấn mạnh đến vai trò của người dân?

- Theo tôi, kế hoạch bảo vệ khá chi tiết như vậy nhưng thực hiện thành công hay không thì phần chính là do người dân quyết định. Ngày Tết gặp nhau chúc tụng những lời tốt đẹp kèm theo ly rượu mừng xuân là khó từ chối, nhưng nếu sa đà thì hậu quả thật khó lường. Tết năm ngoái, có hàng chục tai nạn giao thông do người say xỉn không làm chủ được hành vi của mình. Tương tự, hàng chục vụ đánh nhau cũng do rượu mà ra.

Theo số liệu của chúng tôi, hơn 50% số vụ phạm pháp hình sự là do các nguyên nhân xã hội, mâu thuẫn trong gia đình. Đó là chưa nói đến tệ nạn bài bạc trong dịp Tết, một trong những nguyên nhân chủ yếu gây mất trật tự công cộng, dẫn đến cướp bóc, giựt dọc. Dù bất kỳ tình huống gì, thời điểm nào, chúng tôi cũng sẵn sàng có mặt và luôn luôn bên cạnh nhân dân. Để bảo vệ cho nhân dân hưởng một mùa xuân vui tươi, lành mạnh, an toàn, Công an TPHCM rất cần sự hỗ trợ tích cực của bà con.

ĐOÀN HIỆP thực hiện

Phân luồng giao thông tại các chợ hoa Tết

Nhằm bảo đảm hoạt động chợ hoa Tết và Hội hoa Xuân 2006, kể từ ngày 22-1 đến hết ngày 28-1, Sở GTCC TPHCM điều chỉnh giao thông tại khu vực công viên 23-9 như sau: tạm thời ngưng không tổ chức đậu xe ô tô trên lề đường xung quanh công viên 23-9 và khoảng lùi trên đường Lê Lai đối diện khách sạn New World; điều chỉnh lưu thông trên đường Lê Lai (đoạn từ đường Phạm Hồng Thái đến đường Nguyễn Trãi): hướng từ đường Nguyễn Trãi đến đường Phạm Hồng Thái lưu thông một chiều tất cả các loại phương tiện, hướng từ đường Phạm Hồng Thái đến đường Nguyễn Trãi cấm xe 3 bánh và các loại ô tô lưu thông, xe 2 bánh vẫn lưu thông bình thường. Từ 17 giờ đến 19 giờ ngày 24-1-2006 trên đường Đinh Tiên Hoàng (đoạn đường từ Nguyễn Du đến đường Nguyễn Thị Minh Khai): cấm các loại phương tiện lưu thông trong thời gian diễn ra lễ khai mạc Hội hoa Xuân 2006. H.NH.

Bộ Công an: Tổng kết cuộc diễn tập chống khủng bố

Ngày 20-1, tại Cơ quan đại diện Bộ Công an phía Nam đã diễn ra lễ tổng kết, phát thưởng cho các tập thể và những cá nhân tham gia cuộc diễn tập chống khủng bố, khẩn nguy 2005 (diễn ra tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất TPHCM ngày 29-10-2005). Theo đánh giá của lãnh đạo Bộ Công an, đây là cuộc diễn tập chống khủng bố, khẩn nguy có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với nhiều tình huống giả định khẩn cấp, nguy hiểm nhưng đã được các lực lượng phối hợp diễn tập thành công. Có 43 tập thể, 60 cá nhân đã được nhận bằng khen của Bộ Công an. NG.V. 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chuyện dài hơi

- Vậy là đoàn thể thao xứ mình tại Olympic 2020 không thể giành được tấm huy chương nào làm thuốc. Sao lần trước xứ mình có huy chương vàng lẫn bạc, mà lần này thì không? Hay lần trước ăn hên?

Giao thông - Đô thị

TPHCM khẩn trương tiếp nhận hồ sơ triển khai dự án đường Vành đai 3

Bộ GTVT đề nghị UBND TPHCM khẩn trương tổ chức tiếp nhận hồ sơ, tài liệu của dự án, tổng hợp ý kiến các địa phương và rà soát, hoàn chỉnh báo cáo Nghiên cứu tính khả thi (NCTKT) dự án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại Thông báo số 187/TB-VPCP ngày 16-7-2021.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn