Phiên họp thứ 22 UBTVQH cho ý kiến dự án sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục:

Cần thêm thời gian để chuẩn bị kỹ lưỡng

* Sinh viên sư phạm được hưởng tín dụng ưu đãi thay vì miễn học phí

(SGGPO).- Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đã được Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân trình bày, xin ý kiến UBTVQH sáng nay, 15-8.

Theo Bộ trưởng GD-ĐT, trong 50 nội dung dự kiến sửa đổi ban đầu, nay trong dự thảo trình UBTVQH, Chính phủ đã chắt lọc, cân nhắc, chỉ để lại các nội dung: Phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi; giáo trình giáo dục nghề nghiệp và giáo trình giáo dục đại học; thời gian đào tạo trình độ tiến sĩ, đào tạo và cấp văn bằng có trình độ tương đương với trình độ thạc sĩ, tiến sĩ ở một số ngành chuyên môn đặc biệt; thẩm quyền giao nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và thẩm quyền thành lập, cho phép thành lập trường đại học; thành lập nhà trường; công khai tiêu chuẩn chất lượng giáo dục; tên gọi của nhà giáo giảng dạy trong trường cao đẳng nghề; bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý giáo dục và miễn học phí cho học sinh, sinh viên sư phạm, người theo học các khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm. 

Ban soạn thảo dự án Luật cho rằng, trong điều kiện kinh phí chưa đủ để phổ cập giáo dục cho nhóm trẻ 3-5 tuổi như hiện nay, việc phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi sẽ góp phần hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị tốt cho tất cả các em có điều kiện vào học lớp 1, thiết thực hướng tới nâng cao chất lượng nền giáo dục Việt Nam.

Một điểm đáng lưu ý khác theo dự thảo Luật là chính sách miễn học phí đối với người học ngành sư phạm theo quy định hiện hành được thay bằng chính sách cho hưởng tín dụng ưu đãi, nếu khi ra trường công tác trong ngành sư phạm đủ thời hạn theo quy định thì không phải hoàn trả khoản tín dụng đã vay để chi trả học phí. 

Tuy nhiên, Báo cáo thẩm tra của UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng (VHGDTTN&NĐ) cho rằng, một số vướng mắc trong thực tiễn khi thực hiện Luật Giáo dục năm 2005 chưa được tháo gỡ, một số vấn đề quan trọng từng đưa vào dự thảo ban đầu, được xã hội quan tâm, thảo luận sôi nổi thì lại bị rút ra khỏi dự thảo do còn nhiều ý kiến, quan điểm khác nhau. Do vậy, hầu hết các nội dung còn lại trong bản dự thảo trình UBTVQH lần này tuy rất đáng được sửa đổi, bổ sung, nhưng chưa thực sự cấp thiết. “Cần có thêm thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng để sửa đổi một cách cơ bản, toàn diện nhằm định hướng cho những cải cách mạnh mẽ, cũng như những thay đổi về chính sách quốc gia đối với giáo dục”, Chủ nhiệm UB VHGDTTN&NĐ Đào Trọng Thi thẳng thắn góp ý. 

Anh Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP