Cảng Cái Mép cần rút ngắn thủ tục, đẩy nhanh thông quan hàng hóa

SGGPO
Sáng 21-7, trong chuyến công tác tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thị sát Cảng container quốc tế Cái Mép (CMIT), cảng nước sâu hàng đầu Việt Nam hiện nay. 

Tàu container CSCL Star có trọng tải 160.000 tấn với sức chở 14.000TEU cập thành công cảng Cái Mép tháng 10-2015. Ảnh: QUANG KHOA

Tàu container CSCL Star có trọng tải 160.000 tấn với sức chở 14.000TEU cập thành công cảng Cái Mép tháng 10-2015. Ảnh: QUANG KHOA

Báo cáo với Thủ tướng, lãnh đạo Công ty TNHH Cảng quốc tế Cái Mép (CMIT) cho biết, năm 2016, tổng sản lượng thông qua cảng (bao gồm sản lượng tàu mẹ và sà lan) đạt trên 1,2 triệu TEU (đơn vị đo của hàng hóa tương đương với một container tiêu chuẩn, vào khoảng 39m³ thể tích), cảng khai thác đạt công suất thiết kế. Cảng tiếp nhận làm hàng cho 497 chuyến tàu (tàu mẹ tuyến xa và tàu nội địa). Doanh thu của cảng năm 2016 đạt 22,64 triệu USD.
Cảng Cái Mép cần rút ngắn thủ tục, đẩy nhanh thông quan hàng hóa ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát Cảng container quốc tế Cái Mép. Ảnh: VGP
Trong 6 tháng đầu năm 2017, CMIT đã tiếp nhận làm hàng cho 187 chuyến tàu (tàu mẹ tuyến xa và tàu nội địa). Tổng sản lượng thông qua cầu cảng đạt 46,6% so với kế hoạch của năm 2017 (1,3 triệu TEU) và tương đương 107,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của cảng trong 6 tháng đầu năm là 11,4 triệu USD, đạt 103% so với kế hoạch đề ra. Hiện có 10 nước trung chuyển hàng hóa qua Cảng.
Vào tháng 2-2017, siêu tàu container Margrethe Maersk trọng tải 194.000 tấn với sức chở 18.300 TEU đã cập bến thành công tại Cảng CMIT. Qua đó đưa CMIT thành cảng thứ 19 trên thế giới đủ khả năng tiếp nhận thế hệ tàu Triple-E 18.000 TEU.
Tại buổi làm việc lãnh đạo CMIT đề nghị Thủ tướng xem xét nạo vét luồng Cái Mép - Thị Vải để cảng có thể đón các tàu hàng trọng tải lớn ra vào một cách thuận tiện hơn, bên cạnh đó CMIT cũng đề nghị có sự hỗ trợ tăng cường kết nối giữa các cảng cũng như sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông để tăng tính liên kết giữa các tỉnh trong vùng.
Cảng Cái Mép cần rút ngắn thủ tục, đẩy nhanh thông quan hàng hóa ảnh 2 Thủ tướng tham quan phòng điều hành Cảng. Ảnh: VGP
Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự nỗ lực của cảng CMIT trong thời gian qua, đặc biệt là trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt nhưng doanh thu, sản lượng của cảng vẫn đạt cao.
Thủ tướng đồng ý với đề nghị sớm nghiên cứu nạo vét luồng, tạo điều kiện cho các cảng hoạt động thuận lợi hơn. Cùng với đó, Thủ tướng lưu ý cơ quan chức năng phối hợp lãnh đạo công ty cải cách, rút ngắn các thủ tục hành chính, đẩy nhanh việc thông quan và trung chuyển hàng hóa qua cảng, qua đó khẳng định Việt Nam hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế.
CMIT là cảng liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và Tập đoàn APM Terminals - tập đoàn khai thác cảng container hàng đầu thế giới, thành viên tập đoàn A.P Moller-Maesk của Đan Mạch.

NÔNG NGÂN - NGUYỄN HỮU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Làn sóng mới của bất động sản khu vực miền Trung

Ngày 26-9, tại FLC Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã diễn ra hội thảo “Bất động sản 2021 & Sự trỗi dậy của những thị trường mới” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và sự tham gia của UBND tỉnh Bình Định.

Nông nghiệp

Nhiều sản phẩm nông nghiệp Bến Tre ký kết ghi nhớ với siêu thị

Ngày 26-9, Sở Công Thương Bến Tre cho biết, trong hội thảo “Giới thiệu, kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP và đặc sản Bến Tre” tại Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác thương mại giai đoạn 2016-2020 và Hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa giữa TPHCM và các tỉnh, thành năm 2020 đã có 1 HTX chuyên cung cấp sản phẩm nông nghiệp và 39 bản ghi nhớ với các doanh nghiệp chuyên thu mua.

Đầu tư

Thông tin kinh tế