Cảng Sài Gòn: Phát hiện nhiều tàu hàng bị hao hụt

Ngày 26-6, Cảng Sài Gòn (CSG) cùng các đơn vị trực thuộc, khách hàng tổ chức cuộc họp bàn giải pháp giảm thiểu hao hụt cho các tàu làm hàng rời.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2009, Phòng Bảo vệ CSG đã phát hiện 11 tàu thiếu hàng và 2 sà lan chênh lệch hàng so với giám định mớn nước; một số phương tiện sử dụng sổ đăng kiểm giả; 11 trường hợp gian lận trọng lượng hàng hóa qua đường bộ.

Trong đó, những tàu hàng rời giao qua mạn tàu xuống sà lan giám định theo mớn nước thường hao hụt nhiều hơn so với những tàu giao qua cân cụ thể.

Tuy nhiên, việc phát hiện các sà lan lấy cắp hàng hóa rất khó khăn, vì sự hoán cải hầm hố bơm nước vào ra được thiết kế rất tinh vi, còn đối với xe tải chủ yếu là gian lận khi cân bì xe, trong khi công tác xử lý  chưa đủ sức răn đe, còn nhiều nguyên nhân thất thoát hàng hóa ngoài khả năng và trách nhiệm của CSG.

Trước tình hình đó, các chủ hàng, bảo hiểm, giám định, đại lý... đã góp ý vào Dự thảo quy trình giao nhận tàu làm hàng xá tại Cảng và lưu ý thực hiện quy trình phải đảm bảo tiến độ, bốc xếp giải phóng tàu nhanh. CSG nhanh chóng bổ sung quy định chặt chẽ các hợp đồng nghiệp vụ và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.

C.Toại

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Là đầu mối giao thông quan trọng của khu vực Đông Nam bộ, tỉnh Đồng Nai đang triển khai hơn 1.000 dự án (DA), trong đó, có nhiều DA về hạ tầng giao thông để tạo đà phát triển kinh tế - xã hội. 

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế