El Salvador

Cảnh báo sự tái xuất của các "đội quân tử thần"

Ủy ban Nhân quyền El Salvador (CDHS) vừa công bố nhiều bằng chứng về một số vụ giết người gần đây có dấu ấn của các ''đội quân tử thần'', đội quân đã một thời gây kinh hoàng cho người dân; đồng thời yêu cầu chính phủ nước này điều tra để ngăn chặn sự tái hiện của các lực lượng này.

Báo cáo của CDHS nêu rõ các đội quân giết người đang lén lút hoạt động tại nhiều địa phương ở El Salvador. Trong 5 năm qua, trung bình mỗi năm ở nước này có 125 thanh niên bị sát hại bằng các hình thức bạo lực như trong thập kỷ 80 của thế kỷ trước như tra tấn, chặt đầu nạn nhân...

Các ''đội quân tử thần'' ở El Salvador  bắt đầu hoạt động từ những năm 70, với nhiệm vụ ban đầu là làm trong sạch địa bàn nhưng trong thập kỷ tiếp theo, lực lượng này trở thành một bộ máy đàn áp, thanh trừng bất cứ ai có tư tưởng trái ngược hoặc chống đối chính phủ cánh hữu.

Số liệu chính thức cho thấy các đội quân tử thần đã sát hại hơn 75 nghìn người, chủ yếu là dân thường và những nhà họat động xã hội theo tư tưởng cánh tả.

L.D (Theo TTXVN & AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.