Vụ căn nhà 265A Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận

Cấp phép xây dựng khi đang có tranh chấp là sai!

Ngày 21-3, Ban Kinh tế –Ngân sách HĐND TPHCM đã có buổi làm việc lần thứ 2 với UBND quận Phú Nhuận (buổi làm việc trước vào ngày 9-1-2007) về căn nhà 265A Nguyễn Văn Trỗi, phường 10, quận Phú Nhuận (ảnh). Đây là một trong những căn nhà chưa giải tỏa được khiến cho dự án nâng cấp mở rộng đường Nguyễn Văn Trỗi – Nam Kỳ Khởi Nghĩa bị chậm tiến độ. Theo báo cáo của UBND quận Phú Nhuân căn nhà này vẫn chưa được cấp giấy chủ quyền nhà và quyền sử dụng đất. Theo QĐ của UBNDTP năm 2004 về đầu tư nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Văn Trỗi- Nam Kỳ Khởi Nghĩa, căn nhà 265A bị giải tỏa một phần diện tích.

Đến nay, UBND quận Phú Nhuận đã có quyết định giải tỏa một phần căn nhà 265A và đã đưa hơn 1,2 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho bà Đỗ Thị Dung và đồng thừa kế. Đối với phần diện tích còn lại sau khi giải tỏa, UBND quận xem xét cho phép chủ nhà cải tạo, sửa chữa theo hiện trạng và cam kết tháo dỡ khi Nhà nước quy hoạch.

Các đại biểu đặt vấn đề: dự án mở rộng đường Nguyễn Văn Trỗi -Nam Kỳ Khởi Nghĩa là công trình trọng điểm, TP đã bỏ ra hơn 800 tỷ đồng để thực hiện, trong đó hơn 700 tỷ đồng phục vụ công tác đền bù giải tỏa. Tuy nhiên, trường hợp này, từ nguồn gốc là đất công, nhà và đất chưa có giấy tờ hợp lệ nhưng được đền bù lên đến hơn 20 triệu đồng/m2. Phó Ban Kinh tế- Ngân sách HĐNDTP Trương Trọng Nghĩa cho rằng: tiền đền bù là tiền thuế của người dân, nếu không sử dụng đúng thì người dân sẽ chất vấn. Trên thực tế, sau khi giải tỏa một phần, căn nhà trên đã được xây dựng rất kiên cố chứ không phải xây dựng tạm.

Sau khi nghe UBND quận Phú Nhuận báo cáo, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách TPHCM Nguyễn Minh Hoàng khẳng định: Việc cấp phép xây dựng cho căn nhà đang có tranh chấp là sai cho dù khi cấp phép xây dựng UBND quận Phú Nhuận có đề nghị chủ hộ cam kết sẽ tháo dỡ. Hậu quả là việc khắc phục vấn đề này không dễ. Việc quản lý xây dựng tại địa phương cũng khá lỏng lẻo. “Đây không chỉ là vấn đề lãng phí về kinh tế mà còn là hậu quả về xã hội!” - ông Hoàng nhấn mạnh. Do đó, ông Hoàng đề nghị Sở Tài chính và Sở Tài nguyên- Môi trường có văn bản cụ thể báo cáo về nguồn gốc đất, việc đền bù có hợp lý hay không, sau đó Ban KT-NS HĐNDTP sẽ trình trước HĐNDTP. Ông Hoàng cũng thống nhất quan điểm của UBND quận Phú Nhuận là giải tỏa trắng căn nhà 265A (và vài trường hợp nữa trên địa bàn quận) để thực hiện dự án chỉnh trang đô thị của TP, đảm bảo mỹ quan cho tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi.  

H.NH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tự cắn đuôi

- Trên sàn chứng khoán xứ mình có doanh nghiệp thuộc loại “dị” ghê. Ông chủ doanh nghiệp này từng là người giàu nhất sàn nhưng giờ tính theo tổng nợ ngân hàng thì thuộc hàng… chúa chổm. Cứ lãi mẹ đẻ lãi con không biết chừng nào mới trả dứt.

Giao thông - Đô thị

TPHCM không kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tài xế

Chiều 27-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện được ưu tiên lưu thông trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16, lực lượng chức năng không kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp giấy nhận diện có mã QR) tại các chốt kiểm soát (bao gồm các chốt tại cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM).

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: