Liên minh châu Âu

Cắt viện trợ Palestine nếu Hamas thắng cử

Cao ủy phụ trách Đối ngoại Liên minh châu Âu Javier Solana ngày 18-12 cảnh báo, EU có thể sẽ ngừng viện trợ hàng chục triệu USD cho chính quyền Palestine nếu nhóm vũ trang Hamas giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Palestine tháng tới và không từ bỏ bạo lực.

Tuần hành của những người ủng hộ Hamas với vũ khí giương cao.

Theo ông Solana, một chính quyền mà có một đảng không chối bỏ bạo lực, không thừa nhận quyền tồn tại của Israel, sẽ không thể được nhận viện trợ của EU. Viện trợ của EU cho Palestine dự kiến sẽ lên tới 260 triệu USD trong năm 2006.

Hamas tuần rồi đã giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử ở nhiều thành phố tại Bờ Tây, một điều phản ánh sự thất vọng của người dân Palestine đối với đảng Fatah cầm quyền.

Dấu hiệu mạnh mẽ này, cùng với sự đấu đá nội bộ quyết liệt trong Fatah, đã làm tăng những quan ngại rằng Hamas có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội tổ chức vào ngày 25-1-2006.

Cùng ngày, chính quyến Palestine đã cho sơ tán mọi người khỏi bệnh viện Rafidia tại Bờ Tây sau khi phát hiện một ô tô chứa đầy chất nổ đỗ ở ngoài bệnh viện.

Các lực lượng an ninh Palestine đã vô hiệu hóa khối chất nổ này.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây