Chất lượng không khí nhiều tỉnh, thành phía Bắc đang ở mức nguy hại

SGGP
Ngày 11-12, tình trạng ô nhiễm không khí tại TP Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phía Bắc tiếp tục ở mức nguy hại.

Kết quả quan trắc của Chi cục Bảo vệ môi trường TP Hà Nội công bố cho thấy chỉ số chất lượng không khí AQI ở mức trên 150 (màu đỏ), với nồng độ bụi mịn PM 2.5 từ 125-193 µg/m3. Cùng với đó, các ứng dụng quan trắc chất lượng không khí như Airvisual, PAM Air cũng đưa ra cảnh báo nhiều khu vực ở nội thành Hà Nội có chất lượng không khí không tốt cho sức khỏe. Tương tự tại các điểm quan trắc bằng ứng dụng online PAM Air đặt tại các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Ninh Bình cũng cho thấy chỉ số AQI ở ngưỡng màu đỏ (151-200) và màu tím 201-300.

Ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại nhiều tỉnh, thành phía Bắc là do thời tiết hanh khô cùng với hiện tượng nghịch nhiệt làm gia tăng nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí. Theo các chuyên gia y tế, tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay tại nhiều tỉnh, thành phía Bắc đang ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người dân, đặc biệt với nhóm nhạy cảm là người già, trẻ em và người mắc bệnh hô hấp nên hạn chế ra đường. Các bác sĩ  khuyến cáo người dân không nên tập thể dục buổi sáng, ra đường nên đeo khẩu trang chống bụi mịn PM2.5, còn ở nhà nên đóng cửa sổ để hạn chế bụi mịn bay vào; các trường học không cho học sinh tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời. 

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Sữa tươi organic Việt vững chân thị trường Singapore

Chỉ sau hơn 1 năm kể từ khi Việt Nam có trang trại bò sữa hữu cơ (organic) theo chuẩn Châu Âu vào năm 2017, Vinamilk đã nhanh chóng cho ra đời sản phẩm sữa tươi organic. Điều đáng nói, đến nay sản phẩm này đã tạo dựng chỗ đứng khá vững chắc tại thị trường Singapore - “tấm visa” để đưa sản phẩm này vươn ra thế giới.

Phòng cháy chữa cháy

Sốt ruột với trụ nước cứu hỏa

Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc Công an TPHCM, không khỏi sốt ruột khi nhắc tới nước cứu hỏa. Bởi lẽ, thủ tục giấy tờ không chỉ rắc rối thời điểm bàn giao mà còn lằng nhằng bội phần ở khâu duy tu, sửa chữa.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giải ngân vốn FDI cao kỷ lục

Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2019 được xác định là cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, với hơn 38 tỷ USD. Trong đó, đáng chú ý là vốn giải ngân đạt con số cao kỷ lục từ trước tới nay với gần 20,4 tỷ USD.