Châu Phi xóa sổ bệnh bại liệt

SGGP
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa tuyên bố châu Phi hiện không còn tồn tại virus gây bệnh bại liệt. Đây là bước ngoặt quan trọng trong chiến dịch kéo dài hàng thập kỷ nhằm xóa bỏ căn bệnh nguy hiểm này trên toàn thế giới.

Trẻ em Nigeria được uống vaccine bại liệt. Ảnh: REUTERS

Trẻ em Nigeria được uống vaccine bại liệt. Ảnh: REUTERS

Xác nhận của WHO được đưa ra sau khi tổ chức này không ghi nhận bất cứ trường hợp nào mắc bệnh bại liệt tại các quốc gia châu Phi trong vòng 4 năm qua. Cũng theo WHO, cùng với bại liệt, đậu mùa cũng được đưa vào danh sách các loại virus đã được xử lý ở châu lục này.

Liên hiệp quốc cho biết, kể từ năm 1996, các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm loại trừ bệnh bại liệt đã giúp 1,8 triệu trẻ em thoát khỏi bị liệt suốt đời, đồng thời cứu sống khoảng 180.000 người.

Nhờ nỗ lực toàn cầu và sự ủng hộ tài chính từ cộng đồng quốc tế (khoảng 19 tỷ USD trong 30 năm qua, kể từ ngày phát động chiến dịch xử lý bệnh bại liệt trên toàn cầu), trong năm nay, chỉ có Afghanistan và Pakistan vẫn còn ghi nhận các trường hợp mắc bại liệt với tổng cộng 87 ca.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.