Châu Phi xóa sổ bệnh bại liệt

SGGP
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa tuyên bố châu Phi hiện không còn tồn tại virus gây bệnh bại liệt. Đây là bước ngoặt quan trọng trong chiến dịch kéo dài hàng thập kỷ nhằm xóa bỏ căn bệnh nguy hiểm này trên toàn thế giới.

Trẻ em Nigeria được uống vaccine bại liệt. Ảnh: REUTERS

Trẻ em Nigeria được uống vaccine bại liệt. Ảnh: REUTERS

Xác nhận của WHO được đưa ra sau khi tổ chức này không ghi nhận bất cứ trường hợp nào mắc bệnh bại liệt tại các quốc gia châu Phi trong vòng 4 năm qua. Cũng theo WHO, cùng với bại liệt, đậu mùa cũng được đưa vào danh sách các loại virus đã được xử lý ở châu lục này.

Liên hiệp quốc cho biết, kể từ năm 1996, các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm loại trừ bệnh bại liệt đã giúp 1,8 triệu trẻ em thoát khỏi bị liệt suốt đời, đồng thời cứu sống khoảng 180.000 người.

Nhờ nỗ lực toàn cầu và sự ủng hộ tài chính từ cộng đồng quốc tế (khoảng 19 tỷ USD trong 30 năm qua, kể từ ngày phát động chiến dịch xử lý bệnh bại liệt trên toàn cầu), trong năm nay, chỉ có Afghanistan và Pakistan vẫn còn ghi nhận các trường hợp mắc bại liệt với tổng cộng 87 ca.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vết nứt tại thềm băng Larsen C ở Nam Cực. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến đổi khí hậu gây nhiều lo ngại

Tổng Giám đốc Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) Josef Aschbacher cảnh báo thiệt hại kinh tế từ những đợt nắng nóng và hạn hán có thể lớn hơn nhiều tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.
" />