CHDCND Triều Tiên chuẩn bị phóng thử vệ tinh

Ngày 24-2, Hãng thông tấn của CHDCND Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đang chuẩn bị phóng tên lửa đẩy Unha-2 để đưa vệ tinh viễn thông Kwangmyongsong-2 lên quỹ đạo nhưng không cho biết thời gian.

KCNA nhấn mạnh rằng một khi vệ tinh Kwangmyongsong-2 được phóng thành công, công nghệ vũ trụ của nước này sẽ đạt bước tiến lớn trên con đường đưa Triều Tiên trở thành quốc gia mạnh về quân sự.

Theo giới phân tích, tên lửa đẩy và bệ phóng vệ tinh Kwangmyongsong-2 được cho là có thể dùng để phóng Taepodong-2, loại tên lửa tầm xa chiến lược của CHDCND Triều Tiên có thể vươn tới Alaska, Mỹ. Các nhà phân tích nói hành động trên có thể thực sự là một vụ bắn thử tên lửa tầm xa nhất của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, các phương tiện thông tin Hàn Quốc nói rằng CHDCND Triều Tiên đã chuyển các thiết bị phóng tên lửa đến căn cứ Musudan-ri ở vùng duyên hải Đông-Bắc.

Vào năm 1998, CHDCND Triều Tiên đã bắn thử tên lửa Taepodong-1 vào quỹ đạo nhưng lại tuyên bố đó chỉ là một vụ phóng vệ tinh.

N.P. (Theo Yonhap)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.