CHDCND Triều Tiên: Đồng ý giao hồ sơ hạt nhân cho Mỹ

Các báo Mỹ sáng nay cho biết, CHDCND Triều Tiên đã đồng ý giao cho Mỹ nhiều hồ sơ về một tổ hợp hạt nhân của nước này. Những hồ sơ này là bằng chứng để Mỹ tuyên bố CHDCND Triều Tiên chính thức giải giáp chương trình hạt nhân.

Tờ Washington Times dẫn lời các quan chức chính quyền và các nghị sĩ Mỹ cho biết, Bình Nhưỡng đã “bước đầu đồng ý giao cho Mỹ hàng ngàn tài liệu của lò phản ứng hạt nhân Yongbyon có từ năm 1990 tới nay”.

Bộ Ngoại giao Mỹ không bình luận về tin này nhưng cho biết, một đoàn ngoại giao của Mỹ đã tới Bình Nhưỡng tuần rồi để thảo luận về tuyên bố chấm dứt chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Hiện công việc giải giáp hạt nhân tại nhà máy Yongbyon đã tiến hành xong giai đoạn 1, các giai đoạn kế tiếp đang gặp khó khăn vì CHDCND Triều Tiên nói họ chưa nhận đủ lượng dầu viện trợ để đổi lấy việc chấm dứt chương trình hạt nhân theo thỏa thuận đàm phán 6 bên.

Theo các quan chức Mỹ, Washington cần có thêm trên 50 triệu USD trong năm 2008 và 360 triệu USD trong năm 2009, trong đó có phần viện trợ năng lượng, để giúp CHDCND Triều Tiên giải giáp chương trình hạt nhân.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.