Tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN), ngày 15-4, robot có tên NaRoVid1 đã được chạy thử nghiệm tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội). Đây là đề tài nghiên cứu, chế tạo robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh được Bộ KH-CN giao cho Viện Ứng dụng công nghệ thực hiện.
PGS-TS Mai Anh Tuấn, Trưởng nhóm nghiên cứu đề tài cho biết, robot có thể chứa tối đa 10 lít dung dịch khử khuẩn trong một lần hoạt động và làm việc liên tục trong vòng 2 giờ đồng hồ. Nhờ được gắn các cảm biến, robot có thể tự động di chuyển, tránh mọi vật cản trên đường đi.
Với thiết kế đặc biệt, robot có thể dễ dàng đi vào mọi khu vực của phòng bệnh để vệ sinh và khử khuẩn một cách sạch sẽ. Đặc biệt, nó có thể khử khuẩn chính mình trước khi đi ra khỏi phòng cách ly. Đây là một tính năng mới, đảm bảo đúng quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn để phòng chống dịch Covid-19.
NaRoVid 1 cũng có tính năng di chuyển theo chu trình do người vận hành thiết lập linh hoạt, tự động về vị trí sạc sau khi kết thúc chu trình.
Robot NaRoVid 1 lau sàn thử nghiệm tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội). Ảnh: MOST