Viện Bỏng quốc gia

Chế tạo thành công tế bào tái tạo da

Chữa trị bệnh nhân bị bỏng tại Viện bỏng quốc gia.

PGS-TS Lê Năm, Giám đốc Viện Bỏng quốc gia cho biết, Viện Bỏng quốc gia vừa nghiên cứu thành công nguyên bào sợi - một loại tế bào có tác dụng tái tạo da và các vết thương để điều trị vết thương nhanh chóng. Với thành công này, những bệnh nhân bỏng nặng từ nay sẽ được dùng nguyên bào sợi để tái tạo da và chữa liền các vết thương không có khả năng phục hồi.

Để làm ra được một tấm nguyên bào sợi, các nhà khoa học phải lấy một mẫu da khoảng 1cm2 của người bệnh hoặc da của người khác (hay còn gọi là da đồng loại). Mẫu da sẽ được nuôi cấy trong một môi trường chuyên biệt.

Sau khoảng 4 tuần, tấm nguyên bào sợi sẽ được hình thành để tiến hành ghép cho người bệnh. Theo PGS.TS Lê Năm, nguyên bào sợi không chỉ dành cho điều trị bỏng, mà còn có thể dùng cho nhiều loại bệnh khác như: các vết loét mãn tính điều trị lâu ngày không khỏi, di chứng của tiểu đường hay tổn thương do chiếu tia phóng xạ...

Từ trước đến nay, do giá của nguyên bào sợi quá cao nên các bệnh viện ở Việt Nam cũng chưa tiến hành nhập khẩu để chữa trị.

PHAN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu Đoàn Công tác của Bộ Y tế thăm, kiểm tra tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của BV ĐH Y dược TPHCM

Số ca mắc Covid-19 ở TPHCM giảm nhiều

* Sẽ tái cơ cấu hệ thống điều trị bệnh nhân Covid-19

Ngày 26-9, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM, đã có buổi kiểm tra, làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc