Chen chân đi lễ chùa Bà

Theo lệ thường, rằm tháng giêng, bá tánh thập phương nô nức đến viếng chùa Bà Thiên Hậu và các chùa ở tỉnh Bình Dương. Tình hình an ninh trật tự, ùn tắc giao thông, móc túi, giật đồ, ăn xin, chèo kéo… diễn ra như thách thức các cơ quan chức năng. Nhưng rằm tháng giêng năm nay, tình hình đã được cải thiện đáng kể.

  • Phân luồng từ xa

Có thể nói, tại thời điểm này, khách thập phương đến các chùa và điểm tập trung là chùa Bà Thiên Hậu (phường Phú Cường, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) khá dễ dàng và không cần hỏi đường. Từ đường Hà Huy Giáp (phường Thạnh Xuân, quận 12) qua cầu Phú Long hay quốc lộ 13 (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức)… cứ đi theo các đoàn người thì chắc chắn sẽ đến. Sáng sớm 5-2 (tức 14 tháng giêng Nhâm Thìn), chúng tôi phóng xe theo dòng người trên quốc lộ 13 rẽ vào đường Cách Mạng Tháng Tám, đi qua chợ Lái Thiêu.

Đến gần 8 giờ, khu vực này đã có dấu hiệu ùn tắc, bởi luồng phương tiện từ chùa Bà đổ về. Dù các anh xe ôm (kiêm trật tự viên tình nguyện giao thông) nhiệt tình hướng dẫn, phân luồng nhưng các tuyến đường lân cận cũng không được cải thiện hơn. Hàng ngàn phương tiện nhích từng phân một trong cái nắng đổ lửa ở phía trước chợ Lái Thiêu.

Cảnh ùn ứ khi viếng chùa Bà Thiên Hậu.

Khoảng 8 giờ 30 phút, cách chùa Bà khoảng 5km, các phương tiện ô tô đã phải chuyển hướng khác. Cùng thời điểm này, một rào chắn tại khu vực cầu Đình (gần miếu Linh Không Đàm) đã được thiết lập. Các phương tiện buộc phải gửi lại vì đường phố được dành cho người đi bộ. Thượng úy Nguyễn Văn Hồng, CSGT tỉnh Bình Dương, phân trần: “Cách đây nửa tiếng, khu vực chùa Bà đã ùn ứ. Lượng người ở đó rất đông và chúng tôi được lệnh thiết lập rào chắn để hạn chế phương tiện vào. Chỉ còn vài trăm mét thôi. Rất mong bà con thông cảm và giúp chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ!”.

  • Chưa dẹp được dịch vụ ăn theo

Trời càng trưa, dòng người đến chùa Bà càng đông. Các tuyến đường dẫn đến chùa Bà đông kín người và phương tiện. Tình hình càng phức tạp hơn khi một đoàn lân, sư, rồng biểu diễn trên đường Trần Hưng Đạo. Tuy đây là tuyến đường rộng lớn nhất nhì thị xã Thủ Dầu Một nhưng vẫn chật cứng người. Điều đáng mừng, tình trạng mua bán lấn chiếm lòng lề đường đã được chấn chỉnh.

Xen lẫn với dòng người đến chùa Bà có cả các lực lượng công an, thanh tra giao thông, bảo vệ dân phố, dân quân… Có lẽ nhờ vậy tình trạng các đối tượng xấu lợi dụng móc túi, cướp giật, ăn xin, chèo kéo khách thập phương (mua nhang, mua lộc…) đã được các lực lượng bảo vệ phát hiện và xử lý kịp thời. Với 3 lớp bảo vệ (từ trên cao và dưới sân), các tình nguyện viên chùa Bà đã nhắc nhở và kiên quyết chỉ cho mỗi người cầm trên tay một cây nhang vào chánh điện. Lối vào chánh điện như nút thắt cổ chai, lúc nào cũng bị dồn nén, ùn ứ. Dòng người khó nhọc len lỏi và bước qua bậc tam cấp. Lực lượng bảo vệ đã đứng quan sát từ trên cao. Nhờ vậy, dù đông cứng như thế nhưng hơn 1 giờ đồng hồ đứng ở gần cửa, chúng tôi không phát hiện trường hợp đáng tiếc nào.

Bà Trần Thị Chánh, 57 tuổi, nhà ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, tâm sự: “Rằm tháng giêng năm nào gia đình tôi cũng đi lễ chùa Bà. Năm nay, bá tánh đến với chùa Bà rất đông nhưng rất trật tự. Chuyện ăn xin, chèo kéo mua nhang, bán lộc, móc túi, giật điện thoại di động đã không xảy ra.

Thiếu tá Nguyễn Minh Tâm, Đội phó Đội Tham mưu tổng hợp, Công an thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cho biết năm nay công an thị xã phối hợp cùng các lực lượng chức năng tổ chức phân luồng, hướng dẫn, hạn chế phương tiện từ xa để tránh ùn tắc khu vực chùa Bà cũng như đảm bảo tình hình an ninh trật tự. Vừa rồi, cơ quan chức năng đã xử phạt và giải tán mấy điểm giữ xe quá giá. Tình hình an ninh trật tự đang được đảm bảo tốt. Đó là nhờ người dân đã nâng cao ý thức trong việc giữ gìn tài sản của mình. Tình hình an ninh trật tự tại lễ hội chùa Bà đang được bảo vệ tốt, nhưng các loại hình dịch vụ ăn theo vẫn tồn tại. Các hàng quán ăn uống đều tăng giá, đặc biệt giá giữ xe đến 15.000 đồng/chiếc. 

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chia sẻ tình đời

- Nhiều hộ dân ở TPHCM đã hiến đất nhà mình để mở rộng hẻm. Dòm từ ngoài vô, có người thấy tiếc vì khi không lại mất một phần tài sản lớn giữa thời buổi tấc đất tấc vàng. Có những người khác lại ủng hộ, vì lợi ích của cộng đồng. Nhưng người trong cuộc thì bình thản, vì cho đi trước hết là để cuộc sống của chính mình và gia đình dễ chịu hơn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: