Chính phủ phụ nuôi con để lao động nữ trở lại làm việc

SGGP
Để đưa nền kinh tế quốc gia thêm lớn mạnh và thúc đẩy sự tham gia của nữ giới vào lực lượng lao động, Chính phủ Australia vừa thông báo sẽ chi 1,7 tỷ AUD (khoảng 1,3 tỷ USD) để tăng trợ cấp chăm sóc trẻ em nhằm tạo điều kiện cho lao động nữ trở lại làm việc. 

Các bà mẹ Australia sẽ được chính phủ hỗ trợ nuôi con

Các bà mẹ Australia sẽ được chính phủ hỗ trợ nuôi con

Theo đó, khoản chi ngân sách này sẽ trợ cấp cho những gia đình có nhiều hơn 1 con ở độ tuổi đi học mẫu giáo. Chưa kể, những gia đình có từ 2 con trở lên thì từ con thứ 2 đã được tăng trợ cấp lên mức tối đa 95%, cho đến tận 5 tuổi. 

Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg cho biết, với khoản trợ cấp này, các bậc cha mẹ bớt đi gánh nặng về chi phí nuôi con. Bộ Ngân khố Australia ước tính, khoản chi ngân sách bổ sung này sẽ giúp tạo thêm 300.000 giờ làm việc thêm mỗi tuần, tương đương 40.000 người làm thêm một ngày mỗi tuần. Qua đó tạo thêm sản lượng kinh tế khoảng 1,5 tỷ AUD/năm, giúp vực dậy nền kinh tế trị giá 2.000 tỷ AUD này, đang lâm vào suy thoái do Covid-19. 

Khoản chi ngân sách này cho thấy Chính phủ Australia ngày càng ưu tiên các vấn đề liên quan đến phụ nữ với các chính sách toàn diện hơn. Trước đó, cuộc cải tổ nội các vừa được Thủ tướng Scott Morrison tiến hành đã có những bước đi mạnh dạn như trao thêm một số trọng trách lớn hơn cho nữ bộ trưởng, phù hợp với chủ trương của Liên hiệp quốc, ghi nhận những nỗ lực to lớn của phụ nữ trong việc định hình một tương lai bình đẳng và phục hồi từ đại dịch Covid-19.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một ca phẫu thuật có robot hỗ trợ ở Anh

Lợi ích từ việc robot hỗ trợ phẫu thuật

Trong thử nghiệm lâm sàng lần đầu tiên trên thế giới kéo dài 3 năm, các chuyên gia tại Đại học College London và Đại học Sheffield ở Anh đã phát hiện rằng, bệnh nhân được phẫu thuật ung thư bàng quang có robot hỗ trợ đã giảm 52% khả năng tái nhập viện, giảm 77% tỷ lệ cục máu đông.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Giới trẻ châu Phi tích cực chống rác thải nhựa

Một chương trình tiểu học có tên Captain Fanplastic đang sử dụng cách kể chuyện, truy tìm kho báu và đồ thủ công sáng tạo để giáo dục trẻ nhỏ ở Nam Phi về rác thải nhựa. Chương trình là đứa con tinh thần của SoapBox có trụ sở tại Cape Town, Nam Phi.