Chính phủ tiếp tục ưu tiên hàng đầu kiềm chế lạm phát

* Ban hành kịp thời hàng loạt chính sách an sinh xã hội 

Ngày 5-8, ngay sau khi Chính phủ kết thúc phiên họp thường kỳ tháng 7, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo với sự tham dự của đông đảo lãnh đạo các bộ, ngành. 

Thấy rõ khó khăn để đồng thuận vượt qua 

Tại cuộc họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Quốc Toản đã dẫn kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp thường kỳ tháng 7 cho biết, tình hình kinh tế xã hội đang có nhiều chuyển biến tích cực. Đó là tổng hợp các chính sách đã có tác động đi vào cuộc sống, đó cũng là nhờ vào nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân. Những tín hiệu tốt như nhập siêu giảm (tháng 7 chỉ nhập siêu 800 triệu USD); chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 thấp nhất từ đầu năm đến nay; dự trữ ngoại tệ tăng lên; đầu tư nước ngoài lớn… đã chứng tỏ nền kinh tế Việt Nam đang đi đúng hướng.

Dù khó khăn, nhưng hàng loạt chính sách an sinh xã hội đã được ban hành kịp thời, giúp giảm khó khăn đối với người nghèo và các đối tượng khác (đến nay Chính phủ đã dành 30.000 tỷ đồng cho khoảng 1/3 học sinh-sinh viên trong cả nước vay học tập). Tuy nhiên, Thủ tướng vẫn nhận định, kinh tế nước ta tiếp tục đối mặt với nhiều thử thách, trong đó đáng ngại nhất là giá cả thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp; kinh tế vĩ mô ổn định chưa vững chắc; lạm phát vẫn cao, nhập siêu chưa kiềm chế được... “Chúng ta phải thấy rõ tất cả những khó khăn này để có được sự đồng thuận cao trong xã hội, cùng nhau chia sẻ để vượt qua khó khăn” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Trên cơ sở này, Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới, vẫn phải ưu tiên hàng đầu cho mục tiêu kiềm chế lạm phát; đồng thời tập trung đẩy mạnh sản xuất kinh doanh để bảo đảm đạt GDP 7% vào cuối năm. Cùng với đó là ổn định kinh tế vĩ mô trên cơ sở ổn định tỷ giá đồng Việt Nam, kiềm chế nhập siêu, điều tiết lãi suất tín dụng hợp lý để bảo đảm cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt Thủ tướng lưu ý công tác kiểm soát giá cả phải hết sức chặt chẽ, không để xảy ra hiện tượng găm hàng đầu cơ, tăng giá bất hợp lý. Thủ tướng cũng nhắc lại, từ nay đến hết năm 2008 không tăng giá điện, than, nước sạch và vé xe buýt. Đồng thời không được để thiếu hàng hóa cho sản xuất và tiêu dùng. 

Về diễn biến giá xăng dầu trên thị trường, ôÂng Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết Bộ Tài chính và Bộ Công thương đang theo dõi rất sát sao để tham mưu cho Chính phủ chính sách điều hành phù hợp. Quan điểm của Chính phủ là không bù lỗ xăng vì đó là sản phẩm kinh doanh. 

Đầu tư nước ngoài tăng nhanh, có đáng lo ngại?

Một vấn đề mà dư luận quan tâm, đó là vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam nhiều trong 7 tháng đầu năm, kiểm soát như thế nào? Nhất là việc nhà đầu tư nước ngoài có thể coi Việt Nam là “bãi rác” về công nghệ? Giải thích điều này, ông Bùi Hà, Vụ trưởng Vụ kinh tế tổng hợp quốc dân Bộ KH-ĐT, cho rằng chúng ta có những quy định về bảo vệ môi trường. Vì vậy, nếu nhà đầu tư đưa công nghệ lạc hậu vào, gây ảnh hưởng môi trường thì đã có các cơ quan bảo vệ môi trường xử lý theo pháp luật. 

Về lo ngại tăng vốn đầu tư nước ngoài tập trung vào lĩnh vực bất động sản có thể là nguyên nhân gây lạm phát trong tương lai, ông Hà khẳng định: lo ngại này không có cơ sở. Họ đưa vốn vào, chứ không phải vay vốn ở Việt Nam. Mà chỉ có những dự án đầu tư bất động sản vay vốn trong nước, bị chao đảo khi thị trường xuống giá, mới là nguyên nhân dẫn đến lạm phát như lo ngại của chúng ta.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Thông tin-Tuyền thông Đỗ Quý Doãn cho biết, trong tháng 7, Bộ TT-TT đã tập trung xử lý các sai phạm trong hoạt động báo chí. Tổng cộng đã có 30 cơ quan báo chí có sai phạm trong hoạt động báo chí bị phê bình; 22 cơ quan báo chí bị phạt tiền (mức thấp nhất là 2 triệu đồng; mức cao nhất là 37 triệu đồng) với tổng số tiền là 278 triệu đồng. Bộ cũng đã tiến hành thu hồi tên miền của một tờ báo điện tử không có giấy phép đăng ký; đồng thời thu hồi thẻ nhà báo của 11 nhà báo có vi phạm nghiêm trọng trong hoạt động báo chí.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Chạm nhẹ nhàng - Ngàn ưu đãi cùng thẻ VietinBank

Từ ngày 29-12-2020 đến hết ngày 11-2-2021, VietinBank miễn phí phát hành thẻ Ghi nợ Nội địa (GNNĐ) Chip Contactless E-Partner VietinBank Napas và hoàn tiền 20% lên đến 100.000 VND cho giao dịch chi tiêu đầu tiên của thẻ sau khi kích hoạt áp dụng từ thứ 3 đến thứ 5 hằng tuần.

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

ĐBSCL: Thương lái kéo về đặt cọc lúa đông xuân

Mặc dù còn khoảng 1 tháng nữa (sau Tết Tân Sửu 2021) mới bắt đầu thu hoạch lúa đông xuân, nhưng những ngày qua đã có nhiều thương lái đến tận ruộng đặt cọc mua lúa tươi với giá bình quân 6.200 - 6.800 đồng/kg (tùy loại giống).

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

TPHCM trao Giải báo chí viết về Du lịch TP năm 2020

Sáng 27-1, tại UBND TPHCM đã diễn ra lễ trao Giải báo chí viết về Du lịch TP năm 2020. Đến dự có đồng chí Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; cùng lãnh đạo các sở ngành, hiệp hội, doanh nghiệp…

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế