Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan:

Chống cúm gà là ưu tiên hàng đầu

Ngày 5-1, bà Margaret Chan, 58 tuổi (ảnh), người Trung Quốc, đã làm lễ nhậm chức Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva (Thụy Sĩ).

Bà Margaret Chan đã tuyên bố việc phòng chống cúm gà là ưu tiên hàng đầu vì đại dịch này đang có nguy cơ trở thành thảm họa trên toàn cầu.

Bà Chan nhấn mạnh, cúm gà đã tái xuất hiện trong vài tuần qua tại các quốc gia châu Á và mối nguy hiểm vẫn rất nghiêm trọng ở các quốc gia nghèo.

Bên cạnh đó, tân Tổng giám đốc WHO khẳng định sẽ quan tâm tới cuộc chiến chống các căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm như AIDS, sốt rét và bệnh lao ở châu Phi.

Bà Margaret Chan nguyên là quan chức cấp cao của WHO phụ trách chiến dịch phòng chống dịch cúm gia cầm và các bệnh truyền nhiễm.

Bà được đánh giá cao vì đã nỗ lực đẩy mạnh cuộc chiến chống dịch cúm gia cầm H5N1 ở Hồng Công (Trung Quốc) trong thời gian khu vực này bùng phát dịch bệnh nguy hiểm trên hồi năm 1997.

Bà đã có nhiều đóng góp lớn trong chiến dịch chống dịch bệnh nguy hiểm khác là viêm đường hô hấp cấp (SARS), lan rộng từ châu Á sang các khu vực khác trên thế giới năm 2003.

T.H. (Theo BBC, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.