Chống dịch bệnh Zika: Thành phố quyết liệt, quận huyện… kêu khó

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Zika với số ca tăng cao và lan rộng ra nhiều quận, huyện, chiều 14-11, UBND TPHCM đã triệu tập cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch là lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu chủ trì cuộc họp và chỉ đạo các địa phương quyết liệt ngăn chặn sự gia tăng bệnh dịch Zika, nêu cao trách nhiệm của chính quyền, đoàn thể địa phương…

Cán bộ y tế phun thuốc diệt muỗi tại khu dân cư


Chưa tích cực vào cuộc

Báo cáo tình hình dịch bệnh Zika và sốt xuất huyết trong tuần qua, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết TPHCM tiếp tục ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Zika. Trong đó, 1 ca ở phường 25, quận Bình Thạnh và 2 ca ở phường Cát Lái và Bình Khánh, quận 2, nâng tổng số ca mắc virus Zika tại TPHCM lên 38 ca rải rác ở 13/24 quận, huyện. Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, nhìn chung trong tuần qua tỷ lệ mắc đã giảm so với các tuần trước đây. “So sánh với số mẫu xét nghiệm của các tuần trước thì tỷ lệ là 26% nhưng tuần qua còn khoảng 8%”, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng nói. Trong đó, các quận, huyện có số ca mắc cao phải kể đến như quận Bình Thạnh, quận 2, quận 9… Điều đáng mừng là trong số các thai phụ mắc Zika được ghi nhận có một trường hợp đã sinh nở nhưng qua xét nghiệm bé sơ sinh không bị mắc tật đầu nhỏ.

Tuy nhiên, qua thực tế giám sát công tác phòng chống dịch Zika, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng lo lắng, một số địa phương vẫn chưa tích cực vào cuộc; có quận, huyện làm vệ sinh diệt muỗi, lăng quăng thường xuyên nhưng có quận, huyện chưa thường xuyên, như quận 4, 7, Bình Tân… Khảo sát nhiều khu vực ở quận 12, Bình Thạnh, Bình Tân, Tân Phú, quận 9, vẫn còn có nhiều vật dụng bị đọng nước, có lăng quăng… Đặc biệt ở quận 2, quận 9, Thủ Đức có nhiều công trình xây dựng gây ứ đọng nước, mất vệ sinh, tạo điều kiện phát sinh lăng quăng, muỗi…

Ông Trần Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND quân Tân Phú, thông tin cả 3 ca mắc virus Zika trên địa bàn quận đều là thanh niên và ở địa phương khác tới làm công nhân trong các tổ hợp may mặc. Sau khi có chỉ đạo của UBND TP, thường trực Quận ủy và UBND quận đã họp quán triệt đến tận các phường, khu phố, giao trách nhiệm cho Trung tâm Y tế dự phòng làm đầu mối cùng các trạm y tế nắm bắt tình hình dịch, triển khai phòng chống… “Cái khó là thiếu nhân lực nên vừa qua đã đề xuất bổ sung thêm cho các trạm y tế. Đồng thời, quận đã trích kinh phí 170 triệu đồng mua hóa chất, máy phun hóa chất diệt muỗi”, ông Trần Văn Phúc cho biết. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Nghĩa Hiệp than rằng, địa phương như đại công trường, có trên 200 dự án lớn nhỏ từ trung ương đến quận, huyện. Có dự án đang thi công còn thiếu ngăn nắp, gây ứ đọng nước, có dự án bỏ hoang nên phát sinh lăng quăng, muỗi. Là địa bàn có số ca mắc virus Zika cao nhất TP (8 ca), Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh Thái Thị Hồng Nga cũng kể khó, rạch Xuyên tâm trên địa bàn quận bị cỏ mọc, người dân vứt rác, đổ nước thải nên công tác vệ sinh khó khăn…

Hành động thiết thực, hiệu quả

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu đánh giá đã có chuyển biến trong phòng chống dịch Zika. So với thời điểm ban đầu có dịch, các quận, huyện đã tập trung chỉ đạo hơn, phường xã có quan tâm. Dù vậy, đồng chí Nguyễn Thị Thu vẫn chưa hài lòng với một số sở, ngành, địa phương còn thiếu quyết liệt. Ngay như Sở Tài nguyên-Môi trường đã được chỉ đạo rà soát các dự án còn bỏ hoang, dang dở gây phát sinh lăng quăng, muỗi từ 2 tuần qua nhưng đến nay sở này vẫn chờ các địa phương báo cáo lên, rồi tổng hợp lại. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu đánh giá công tác truyền thông, tuyên truyền chưa tới, chưa tạo được sự hợp tác, đồng thuận của người dân. “Nói ra rả trên loa, đài mà không hướng dẫn bằng trực quan sinh động thì dân chưa hiểu, chưa làm theo”, đồng chí Nguyễn Thị Thu băn khoăn.

Vì vậy, đồng chí Nguyễn Thị Thu yêu cầu chính quyền các quận, huyện, y tế dự phòng phải phòng chống bằng việc làm cụ thể, hướng dẫn cụ thể cho người dân như thả cá bảy màu, úp lu, úp chậu chứa nước, thay nước bình bông… Mặt khác, phải tập huấn cho hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể để họ tham gia tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống dịch Zika đến từng hộ dân. Sở Tài nguyên và Môi trường phải làm việc ngay với chủ đầu tư có dự án gây mất vệ sinh, ứ đọng nước, yêu cầu họ vệ sinh, nếu họ không làm thì hỗ trợ kinh phí cho quận, huyện làm. “Sở Giáo dục - Đào tạo cũng phải vào cuộc chỉ đạo các trường học thực hiện công tác vệ sinh, diệt lăng quăng, muỗi, không để dịch Zika phát sinh trong trường học”, đồng chí Nguyễn Thị Thu chỉ đạo.

 Bà Rịa - Vũng Tàu: Ghi nhận ca nhiễm virus Zika đầu tiên

Ngày 14-11, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính với virus Zika trên địa bàn. Theo báo cáo, bệnh nhân được xác định là một nam thanh niên 19 tuổi sống tại thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành. Ngày 30-10, bệnh nhân này nhập viện tại Trung Tâm Y tế huyện Tân Thành và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TPHCM) với các biểu hiện như: sốt, đau khớp… Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân dương tính với virus Zika. Bệnh nhân khai báo, trước thời điểm nhập viện có đi thăm bạn tại TPHCM.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế tỉnh đã nhanh chóng vào cuộc điều tra nguồn gây bệnh cũng như thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn lây lan. Chiều cùng ngày, Viện Pasteur TPHCM phối hợp với Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lấy mẫu xét nghiệm, phun khử trùng tại khu vực bệnh nhân này đang lưu trú.
Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương thứ ba của khu vực Đông Nam bộ sau TPHCM, Bình Dương phát hiện bệnh nhân nhiễm virus Zika.

NÔNG NGÂN

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế phun khử khuẩn điểm có dịch

Chuỗi lây nhiễm ở Hóc Môn, 28 người mắc Covid-19, dấu hiệu lây nhiễm phức tạp

Tối 10-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, từ 2 bệnh nhân 9.612 và 9.613 được phát hiện tại một xưởng cơ khí chế tạo máy ở Ấp Mới 1, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, bệnh nhân có địa chỉ cư trú tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP đã phát hiện chuỗi lây nhiễm với số bệnh nhân được phát hiện là 28 trường hợp.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ đội ngũ dược sĩ tuyến đầu khỏi đại dịch

Chính phủ đã kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Đây là một chủ trương mà Pharmacity hoàn toàn ủng hộ, tuy nhiên chúng ta không thể đánh giá thấp các thách thức cũng như thời gian để hiện thực hóa mục tiêu này. 

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc