Chủ động phòng chống dịch tiêu chảy cấp và cúm A H5N1

(SGGP).- Ngày 14-1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã có Chỉ thị số 01/2009 về phục vụ y tế trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009. Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu yêu cầu các đơn vị y tế và địa phương chủ động phòng chống dịch bệnh, đặc biệt phòng ngừa bệnh cúm A H5N1 ở người, bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm có nguyên nhân do vi khuẩn tả có thể bùng phát trở lại và các bệnh truyền nhiễm gây dịch khác trong mùa đông xuân.

Về công tác khám chữa bệnh trong dịp tết, các cơ sở y tế phải bố trí có kíp trực 24/24 giờ, đủ khả năng xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu, tai nạn giao thông, sinh đẻ trong những ngày tết, không được từ chối hoặc để chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào.

Các bệnh viện và công ty dược phải xây dựng kế hoạch dự trữ đủ thuốc phục vụ phòng bệnh, chữa bệnh với giá cả hợp lý, chất lượng bảo đảm; tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng thiếu thuốc. Sẵn sàng cung ứng đủ thuốc khi có yêu cầu phục vụ công tác cấp cứu hoặc phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, dịch cúm A H5N1 ở người.

* UBND TPHCM đã có văn bản về việc tập trung đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn TP. Theo đó, tập trung lực lượng triệt phá dứt điểm các điểm nóng kinh doanh gia cầm sống kéo dài, hạn chế tối đa nguồn gia cầm sống xâm nhập trái phép vào TP.

Trên các địa bàn giáp ranh các tỉnh, cần tăng cường lực lượng kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp chăn nuôi trái phép, vứt xác gia cầm chết trên sông rạch. Các địa phương chủ động phát hiện và phối hợp xử lý trường hợp kinh doanh gia cầm sống trái phép, nhất là những khu giáp ranh giữa các xã, phường. Kiểm tra, xử lý dứt điểm việc vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia cầm trái phép.

Các địa phương, Ban quản lý chợ kiểm tra, xử lý dứt điểm, không để tái diễn tình trạng chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép trên địa bàn. Kiên quyết không tiêu thụ gia cầm không rõ nguồn gốc… 

Q. KHÁNH - C. PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Giữ cho “tổ ấm” hàng nghìn lao động TP.HCM thêm vững chãi giữa đại dịch

Bên cạnh những hoạt động hỗ trợ thực phẩm mùa dịch, TPHCM gần đây xuất hiện mô hình mới hỗ trợ người lao động gặp khó khăn một phần chi phí thuê nhà, giúp họ an cư vượt qua giai đoạn khó khăn này. Đó chính là ý tưởng của chương trình “Giữ tổ ấm giữa đại dịch” do Thành Đoàn TPHCM phối hợp cùng Masterise Group thực hiện.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc