Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân hội kiến Nhà Vua và Hoàng hậu Thái Lan

Nhân dịp tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29 tại Bangkok, Thái Lan, sáng nay (19-11), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông (Trung Quốc) và dự các phiên họp .

Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông (Trung Quốc) Lý Gia Siêu. 

Tại cuộc gặp, hai bên bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những tiến triển trong quan hệ giao lưu, hợp tác, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hồng Kông thời gian qua, bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19. Hồng Kông hiện là đối tác thương mại lớn thứ 7, đối tác đầu tư lớn thứ 5 của Việt Nam. Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Hồng Kông và đứng thứ 2 trong các nước ASEAN.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng ông Lý Gia Siêu được bầu làm Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông, đánh giá cao những thành tựu của Hồng Kông trong việc phát triển kinh tế, duy trì ổn định xã hội và làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19. Chủ tịch nước cho rằng Hồng Kông là một trong những đối tác kinh tế -thương mại, đầu tư, du lịch quan trọng hàng đầu của Việt Nam và khẳng định Việt Nam coi trọng việc phát triển quan hệ hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực với Hồng Kông.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân hội kiến Nhà Vua và Hoàng hậu Thái Lan ảnh 1 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các nhà lãnh đạo APEC

Để tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới, Chủ tịch nước mong muốn hai bên tăng cường giao lưu, trao đổi giữa các cơ quan chính quyền, doanh nghiệp, người dân hai bên, mời ông Lý Gia Siêu sớm thăm Việt Nam; tích cực thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, trong đó, đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương 5 năm tới lên 50 tỷ USD; khuyến khích doanh nghiệp Hồng Kông đầu tư vào các lĩnh vực bền vững, thân thiện với môi trường, ủng hộ doanh nghiệp Việt Nam tham gia các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch tại Hồng Kông. Chủ tịch nước cũng mong muốn hai bên mở rộng trao đổi, hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch, nghiên cứu thí điểm tiếp nhận lao động Việt Nam.

Ông Lý Gia Siêu chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, khẳng định Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông coi trọng và sẵn sàng tăng cường quan hệ hợp tác cùng có lợi với Việt Nam trên các lĩnh vực. Ông đề nghị hai bên duy trì giao lưu, trao đổi các cấp, trân trọng mời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Hồng Kông, sẵn sàng thăm Việt Nam để tăng cường quan hệ giữa hai bên. 

Về các lĩnh vực hợp tác, ông Lý Gia Siêu nhất trí mục tiêu tăng trưởng thương mại song phương trong 5 năm tới, phấn đấu để Việt Nam trở thành bạn hàng lớn nhất của Hồng Kông trong ASEAN; sẵn sàng thúc đẩy giao lưu nhân dân, bao gồm lĩnh vực du lịch, giáo dục và lao động; mong muốn hai bên phối hợp trong công tác quản lý xuất nhập cảnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân hội kiến Nhà Vua và Hoàng hậu Thái Lan ảnh 2 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự nhiều cuộc họp quan trọng tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2022

Trước đó, tối 18-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã hội kiến Nhà Vua Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu Thái Lan. Nhà Vua Thái Lan bày tỏ vui mừng được đón tiếp Chủ tịch nước và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Thái Lan và tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2022, đồng thời chúc mừng Việt Nam về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và hồi phục sau đại dịch.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng trước những phát triển mạnh mẽ của Thái Lan sau đại dịch và tin tưởng dưới sự trị vì anh minh của Nhà Vua, cũng như nỗ lực của Chính phủ Hoàng gia và Nhân dân Thái Lan, Thái Lan sẽ tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, có vai trò ngày càng cao ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao các chuyến thăm Việt Nam của Nhà Vua và các thành viên Hoàng gia Thái Lan, nhất là các chuyến thăm vào năm 1992 và 1997, khi ngài Maha Vajiralongkorn còn là Thái tử. Đây là những sự kiện rất có ý nghĩa, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác mọi mặt giữa hai nước.

Hai nguyên thủ hai nước vui mừng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị và đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bất chấp những tác động của đại dịch toàn cầu; nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược tăng cường phát triển hơn nữa trên mọi lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại, tăng trưởng xanh và bền vững để cùng ứng phó với những thách thức trong tương lai, mang lại lợi ích lớn hơn cho nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước cảm ơn những dự án do Hoàng gia Thái Lan bảo trợ tại Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục (hợp tác với UNESCO), phát triển cộng đồng dựa trên học thuyết “Triết lý kinh tế vừa đủ” (SEP) của cố Nhà Vua Rama. Những dự án này đã giúp người dân tại các vùng nông thôn khắc phục khó khăn và cải thiện cuộc sống. Chủ tịch nước cũng bày tỏ cảm ơn và mong Nhà Vua, Chính phủ Thái Lan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Thái Lan và ủng hộ phát triển văn hóa Việt Nam tại Thái Lan làm cơ sở thúc đẩy mạnh mẽ hiểu biết và giao lưu nhân dân hai nước.

Nhà Vua Thái Lan khẳng định Hoàng gia sẽ tiếp tục quan tâm triển khai các dự án hợp tác, hỗ trợ Việt Nam, cũng như cộng đồng người Việt tại Thái Lan, góp phần vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã trân trọng mời Nhà Vua và Hoàng hậu sang thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân hội kiến Nhà Vua và Hoàng hậu Thái Lan ảnh 3 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Chile, Gabriel Boric Font.

Trong các ngày qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương với các Nhà Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC gồm: Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Chile, Australia, Pháp, Canada và Peru.

Tại cuộc gặp Tổng thống Philippines, Ferdinand Romualdez Marcos, hai nhà Lãnh đạo bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines, chia sẻ tin cậy chính trị cao, hợp tác kinh tế - thương mại đạt kết quả rất tích cực mặc dù chịu nhiều tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Hai bên nhất trí đẩy mạnh các nỗ lực nhằm tiếp tục đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu và hiệu quả thiết thực.

Tổng thống Marcos khẳng định Philippines luôn coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam xuất phát từ thực tiễn Việt Nam vừa là láng giềng, vừa là anh em vừa là đối tác. Tổng thống đánh giá cao tình cảm của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã luôn nhiệt tình hỗ trợ Philippines đảm bảo an ninh lương thực.

Trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế gần đây, hai nhà Lãnh đạo đã khẳng định quyết tâm sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy đoàn kết và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề an ninh chung, bao gồm Biển Đông; đóng góp vào các nỗ lực xây dựng môi trường hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, hai bên khẳng định sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2023.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên triển khai tích cực các thỏa thuận của lãnh đạo hai nước, nhất là trong các lĩnh vực hợp tác mới như kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh, năng lượng sạch, an ninh mạng; nghiên cứu xây dựng “Quan hệ Đối tác kinh tế số - kinh tế xanh” giữa hai nước; coi đây là điểm nhấn hợp tác thời gian tới. Chủ tịch nước nhấn mạnh thành công của các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) là hình mẫu về đầu tư hiệu quả, cùng có lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và muốn kinh doanh tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân hội kiến Nhà Vua và Hoàng hậu Thái Lan ảnh 4 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Chủ tịch nước mời Thủ tướng Lý Hiển Long thăm chính thức Việt Nam để trao đổi các biện pháp đưa quan hệ đối tác chiến lược đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất.
Thủ tướng Singapore đánh giá Việt Nam là đối tác quan trọng của Singapore ở khu vực; nhất trí với các đề nghị của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo, hai nhà Lãnh đạo khẳng định coi trọng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc; trong đó Việt Nam coi Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và Hàn Quốc tiếp tục coi Việt Nam là đối tác trọng tâm của Hàn Quốc trong khu vực.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác giữa hai nước thời gian qua, nhất là trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh và giao lưu nhân dân; đề nghị hai bên hỗ trợ, tạo điều kiện và phát huy vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam để tăng cường quan hệ song phương.

Thủ tướng Han Duck-soo khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; sẵn sàng hợp tác chặt chẽ để Việt Nam hoàn thành vai trò điều phối quan hệ ASEAN - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2022-2024.

Tại cuộc gặp Tổng thống Chile, Gabriel Boric Font, Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam quyết tâm đưa quan hệ Việt Nam - Chile đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn nữa; nhất là Chile và Việt Nam là đối tác hàng đầu của nhau tại hai khu vực Mỹ Latinh và ASEAN. Chủ tịch nước mời Tổng thống Gabriel Boric Font sớm thăm Việt Nam và đề nghị hai nước phối hợp thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Liên minh Thái Bình Dương (PA) cũng như hợp tác tại các diễn đa phương khác.

Tổng thống Gabriel Boric Font trân trọng nhắc đến mối quan hệ thân tình giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Salvador Allende; coi đây là di sản chung rất quý báu, là nền tảng phát triển quan hệ giữa hai nước. Tổng thống Chile nêu một số đề xuất nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại song phương trong khuôn khổ Hiệp định thương mại song phương cũng như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Tại cuộc gặp Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tựu Chính phủ Australia đã đạt được sau cuộc bầu cử Quốc hội liên bang vừa qua, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế, an sinh xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu...

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao việc Chính phủ Australia vừa quyết định tăng ODA cho Việt Nam thêm 18% lên 92,8 triệu AUD năm tài khóa 2022-2023; cho rằng đây là sự hỗ trợ quý giá và kịp thời của Australia dành cho Việt Nam, bên cạnh việc đã cung cấp cho Việt Nam hơn 26,4 triệu liều vaccine phòng, chống dịch COVID-19.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng cảm ơn và mong muốn Chính phủ Australia tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt sinh sống tại đây ổn định cuộc sống, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội Australia và thúc đẩy tăng cường quan hệ giữa hai nước. Thủ tướng Anthony Albanese chúc mừng Việt Nam đã ứng cử thành công vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025; đồng thời bày tỏ tin tưởng với kinh nghiệm tham gia Hội đồng nhiệm kỳ trước, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp hiệu quả và thực chất cho cơ chế này.

Thủ tướng Anthony Albanese khẳng định Australia rất coi trọng việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam; sẽ phối hợp với Việt Nam kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2023 với nhiều dấu mốc quan trọng, thúc đẩy hợp tác giáo dục và phát huy vai trò cộng đồng người Việt đang có vị thế ngày càng gia tăng tại Australia.

Tại cuộc gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, hai nhà Lãnh đạo khẳng định coi trọng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp trên nền tảng gắn kết đặc biệt từ lịch sử, văn hoá, con người đến quan hệ chính trị, hợp tác kinh tế... và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, thiết thực.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên thúc đẩy các tiếp xúc, trao đổi, chuyến thăm cấp cao cũng như các cơ chế hợp tác song phương; tích cực trao đổi thúc đẩy các vấn đề hợp tác biển, thương mại gạo, an ninh năng lượng, quốc phòng, hỗ trợ nhau khắc phục thiên tai, dịch bệnh.

Tổng thống Pháp khẳng định coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á, ASEAN; đồng thời mong muốn sang năm 2023, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm đối tác chiến lược, hai nước sẽ thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa trên các lĩnh vực, trong đó đặc biệt là năng lượng xanh, nông nghiệp và quốc phòng cũng như hợp tác hiệu quả hơn nữa trên các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, APEC, ASEM, Cộng đồng Pháp ngữ.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trân trọng chuyển lời mời Tổng thống Pháp sớm thăm Việt Nam.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau, hai nhà Lãnh đạo bày tỏ hài lòng quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Canada ngày càng phát triển mạnh mẽ. Hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2023, hai bên nhất trí thúc đẩy các chuyến thăm các cấp. Bên cạnh hợp tác về kinh tế - thương mại - đầu tư và giáo dục - đào tạo, hai nhà lãnh đạo nhất trí cần thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy bình đẳng giới; xử lý các thách thức toàn cầu như an ninh lương thực, an ninh năng lượng, an ninh mạng...

Nhân dịp này, Thủ tướng Justin Trudeau trân trọng mời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Canada trong năm 2023.

Gặp Phó Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Quốc hội Peru vừa chính thức phê chuẩn Hiệp định CPTPP, tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi để nâng cao kim ngạch thương mại song phương trong những năm tới.

Phó Tổng thống Peru mời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Peru và dự Hội nghị Cấp cao APEC năm 2024; cho biết, Peru đặc biệt đánh giá cao hiệu quả hợp tác đầu tư giữa hai nước, các doanh nghiệp Việt Nam góp phần tạo công ăn việc làm và phát triển kinh tế xã hội tại Peru; mong muốn hai nước tận dụng hiệu quả các cơ chế như APEC, CPTPP, ASEAN và Liên minh Thái Bình dương để đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM với các địa phương Campuchia

Thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM với các địa phương Campuchia

Ngày 31-1, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, đã tiếp ông Sok Dareth, Tổng Lãnh sự Campuchia tại TPHCM, đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TPHCM.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.