Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khuyến khích đầu tư cho chuyển đổi số

SGGPO

Chủ tịch nước nhấn mạnh công nghệ cùng với nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố quyết định cho tăng trưởng trong dài hạn, là chìa khóa để thoát bẫy thu nhập trung bình.


Chiều 15- 8, tại Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, TPHCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khai trương Trung tâm dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khuyến khích đầu tư cho chuyển đổi số ảnh 1 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khai trương Trung tâm dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận. Ảnh: QUẾ  SƠN

Sau 2 năm triển khai xây dựng, trung tâm đã hoàn thành rộng 13.000 m2, vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng. Đây là Trung tâm dữ liệu được B-Barcelona Singapore thiết kế, tuân thủ theo các tiêu chuẩn quốc tế. Đây là Trung tâm dữ liệu hạ tầng điện toán đám mây hiện đại và an toàn nhất Việt Nam hiện nay, đạt nhiều tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu đa dạng của các doanh nghiệp nhằm kiểm soát chi phí tốt hơn.

Phát biểu tại lễ khai trương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Tập đoàn Công nghệ CMC có những bước phát triển ấn tượng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế.

Theo Chủ tịch nước, đây là trung tâm dữ liệu thứ 3 của Tập đoàn CMC với tiêu chuẩn kỹ thuật cao, hiện đại và an toàn ở tầm khu vực Đông Nam Á. Chủ tịch nước hy vọng trung tâm dữ liệu này sẽ thật sự là “trái tim” trong hoạt động chuyển đổi số mà doanh nghiệp cung cấp cho Chính phủ, TPHCM và các đối tác khách hàng trong và ngoài nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh công nghệ cùng với nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố quyết định cho tăng trưởng trong dài hạn, là chìa khóa để thoát bẫy thu nhập trung bình. Với việc mỗi năm nước ta cần khoảng một triệu kỹ sư công nghệ thông tin, Chủ tịch nước cho rằng, việc thành lập Trường Đại học CMC, đại học số đầu tiên tại Việt Nam sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu nhân lực số chất lượng cao, phát triển kinh tế số của nước ta.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khuyến khích đầu tư cho chuyển đổi số ảnh 2 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham quan mô hình hoạt động của Trung tâm dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận. Ảnh: QUẾ  SƠN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mục tiêu phát triển của TPHCM là đến năm 2030 trở thành thành phố dịch vụ chất lượng cao, công nghệ hiện đại, đi đầu về phát triển kinh tế số, xã hội số. Để đạt được các mục tiêu này, cần có sự tham gia mạnh mẽ của các doanh nghiệp công nghệ có tiềm lực, tầm nhìn và tâm huyết như CMC. 

Để phát huy Trung tâm dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận, Chủ tịch nước đề nghị doanh nghiệp tập trung nguồn lực, nhanh chóng giúp TPHCM trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn của cả nước và khu vực. Đặc biệt, quan tâm quản lý và vận hành, xây dựng đội ngũ quản lý chuyên nghiệp và nhân sự chất lượng cao, tăng cường liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp công nghệ khác trong phát triển hạ tầng công nghệ số và nhân lực công nghệ số.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành liên quan tạo cơ chế đột phá, khuyến khích đầu tư cho chuyển đổi số và nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ số ở khu vực doanh nghiệp. Tạo cơ chế phù hợp để các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp công nghệ có thể tăng cường nền tảng vốn con người cho đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số, phát triển công nghệ số ở Việt Nam. Xây dựng năng lực quản trị nhà nước đối với hoạt động chuyển đổi số, trong đó có việc hoàn thiện thể chế pháp luật cho xã hội số và nền kinh tế số.

Song song đó, cần khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin - viễn thông đầu tư, đưa Việt Nam trở thành Digital HUB khu vực châu Á Thái Bình Dương. Trong đó chú trọng vấn đề liên quan đến thủ tục, các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ của nhà nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, chuyển đổi số cần hạ tầng số, công nghệ số. Các nước muốn phát triển thì cần có cơ chế chính sách phù hợp. Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan chức năng cần ban hành cơ chế thí điểm có kiểm soát các mô hình mới, công nghệ mới để thúc đẩy nhanh chuyển đổi số ở Việt Nam, từ đó thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển doanh nghiệp công nghệ số ở Việt Nam.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

OPPO Việt Nam hé lộ Reno8 Pro 5G

Thiết kế cũng là điểm nhấn để Reno8 Pro trở thành chiếc Reno8 Pro với khung viền sáng bóng được chế tác bằng 8 quy trình cấp độ nanomet khác nhau, cho tổng thể bền bỉ, diện mạo chinh phục ngay từ cái nhìn đầu tiên... và nhiểu tính năng đáng giá khác.

Câu chuyện công nghệ

MoMo trình diễn, giới thiệu công nghệ AI tại Ngày hội AI Việt Nam 2022 ​

Lần đầu tiên MoMo tham gia Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 (AI4VN 2022), đang được tổ chức tại Hà Nội và đã có những chia sẻ thiết thực về việc ứng dụng công nghệ AI trong nền tảng của mình, mang lại lợi ích cho hàng chục triệu người dùng và hàng nghìn đối tác.

Thị trường - chính sách

Intel tổ chức triển lãm IT và gaming

Sự kiện triển lãm IT và gaming INTEL TECH CAMP lần đầu tiên do Intel tổ chức tại Việt Nam đã chính thức khai mạc với sự góp mặt của hơn 21 nhãn hàng công nghệ và 11 đại lý tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM.
" />