Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tôi xin lắng nghe doanh nhân

SGGPO

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân phúc gửi lời chia sẻ với đồng bào, nhân dân, cử tri TPHCM đã trải qua những đau thương, mất mát quá lớn về sức khỏe và tính mạng trong đại dịch Covid-19. Chủ tịch nước cũng bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với những vất vả, khó khăn, cả các thiệt hại về việc làm, sinh kế và kinh tế của người dân, của doanh nghiệp do phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của giãn cách xã hội trong suốt 4 tháng qua.

Tin liên quan

Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri doanh nghiệp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri doanh nghiệp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Sáng 2-10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM tiếp xúc cử tri doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TPHCM.

Đây là cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề đầu tiên của Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM với doanh nghiệp thành phố, nhằm lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp về triển khai các gói hỗ trợ của Chính phủ và thành phố đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; các biện pháp giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh khi dịch bệnh được kiểm soát.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự tại điểm cầu Hà Nội. Tại điểm cầu TPHCM có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM khóa XIV, ĐBQH khóa XV; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM.

Phát biểu buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Đoàn ĐBQH TPHCM đã tổ chức tiếp xúc cử tri là DN trên địa bàn TPHCM, với sự có mặt của 150 doanh nhân và đông đủ các cơ quan chức năng.

Trong buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân phúc gửi lời chia sẻ với đồng bào, nhân dân, cử tri TPHCM đã trải qua những đau thương, mất mát quá lớn về sức khỏe và tính mạng trong đại dịch Covid-19. Chủ tịch nước cũng bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với những vất vả, khó khăn, cả các thiệt hại về việc làm, sinh kế và kinh tế của người dân, của doanh nghiệp do phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của giãn cách xã hội trong suốt 4 tháng qua.

Trong thời gian này, TPHCM đã có hàng trăm ngàn người mắc Covid-19, hàng chục ngàn người – gần 15.000 người - đã tử vong, hàng ngàn trẻ em mồ côi và rất nhiều em mồ côi cả cha lẫn mẹ, hoàn cảnh hết sức thương tâm. Hàng chục ngàn DN phải đóng cửa, giải thể, ngừng hoạt động. Theo thống kê, 9 tháng đầu năm, cả nước có hơn 90.300 DN ngừng hoạt động; riêng TPHCM có gần 16.000 DN ngừng hoạt động và giải thể. GRDP của TPHCM 9 tháng đầu năm 2021 tăng trưởng âm 4,98%.

“Đây là mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Tình hình kinh tế, an sinh xã hội, đời sống của nhân dân TPHCM là vấn đề bức bối trong thời gian qua, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Theo Chủ tịch nước, có thể nói, toàn bộ nền kinh tế, “sức khỏe” nền kinh tế, sức mua của người dân, của DN đều thiệt hại rất lớn. Trong bối cảnh như vậy, với sự lãnh đạo của Thành ủy, UBND TPHCM và sự chỉ đạo của Trung ương, Hiệp hội DN TPHCM cùng các hội viên cũng như cộng đồng DN tại TPHCM đã cùng đoàn kết, nắm tay nhau bước qua những thời khắc khó khăn nhất.

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước đặc biệt biểu dương doanh nhân Việt Nam và doanh nhân TPHCM dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn nỗ lực, chung sức đồng lòng cùng chính quyền chống dịch, hỗ trợ tài lực, vật lực, nhân lực cho tuyến đầu chống dịch và hỗ trợ an sinh xã hội. Nhiều DN đã triển khai các chương trình thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với người lao động, nhường cơm sẻ áo với người cơ cực. Nhiều hình ảnh cảm động, lăn xả của nhiều doanh nhân trong lúc mọi người vật lộn với Covid-19 những tháng vừa qua.

Bên cạnh đó, một số DN gặp khó khăn, chi phí sản xuất tăng cao nhưng đã cố gắng sản xuất, giữ sản xuất, giữ người lao động, tạm thời có công ăn việc làm, giải quyết đời sống cho người lao động. Nhiều hình ảnh rất đáng được trân trọng của doanh nhân TPHCM. Những nỗ lực của DN, doanh nhân là rất kiên cường, rất đáng được trân trọng và phát huy.

"Những khó khăn hiện nay là tạm thời. Tương lai còn nhiều thách thức nhưng ánh sáng đã xuất hiện. Giai đoạn cuối đường hầm này, nhiều cơ hội kinh tế đã mở ra, không chỉ bù đắp lại những mất mát đã qua mà còn là cơ hội lớn để phát triển thời gian tới”, Chủ tịch nước nhận định.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tôi xin lắng nghe doanh nhân ảnh 1 Phó Trưởng đoàn Đại biểu QH chuyên trách Văn Thị Bạch Tuyết phát biểu trong buổi tiếp xúc cử tri doanh nghiệp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước, Chính quyền TPHCM, trước hết là ngành tài chính, thuế, các bộ ngành của Trung ương đang và sẽ tiếp tục kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, từng bước nới lỏng xã hội, giúp phục hồi kinh tế TPHCM. Đặc biệt, đã và sẽ có một số chính sách hỗ trợ cụ thể đối với DN trong bối cảnh hiện nay.

Chủ tịch nước nêu rõ, tại cuộc tiếp xúc này, các ĐBQH lắng nghe các kiến nghị của DN TPHCM và thúc đẩy các cơ quan chức năng trả lời các vấn đề đặt ra của các doanh nhân TPHCM. Điều đó nhằm tiếp tục hỗ trợ DN trên nhiều lĩnh vực tài chính, ngân hàng, nguồn lao động, xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư... giúp DN từng bước mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh đảm bảo an toàn trong bối cảnh mới. Theo Chủ tịch nước, muốn tập trung thành công, kinh doanh thắng lợi, bền vững thì doanh nhân, DN cần đề cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch một cách tốt nhất, trong đó cần tuân thủ 5K.

Chủ tịch nước mong muốn các cấp của TPHCM, đặc biệt là các ngành của Trung ương và Đoàn ĐBQH cùng lắng nghe ý kiến DN, cùng chung tay tháo gỡ khó khăn cho DN. Chủ tịch nước tin tưởng rằng với truyền thống của TPHCM, nhất định trong quý 4-2021 và đặc biệt là năm 2022, sự khởi sắc của TPHCM sẽ trở lại với sự góp mạnh mẽ của DN, doanh nhân TPHCM.

“Tôi xin lắng nghe các doanh nhân”, Chủ tịch nước nhắn nhủ.

VĂN MINH - MẠNH HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cương quyết di dời người dân ra khỏi nơi nguy hiểm của bão số 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cương quyết di dời người dân ra khỏi nơi nguy hiểm của bão số 4

Thủ tướng yêu cầu ban chỉ đạo, các bộ ngành, địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong bất cứ hoàn cảnh nào; chuẩn bị tốt nhất để kịp thời ứng phó diễn biến xấu có thể xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại. Mục tiêu cao nhất là bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, cương quyết di dời người dân ra khỏi nơi nguy hiểm.

Bút Sài Gòn

Cùng chia lợi ích

- Dự báo của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương) cho rằng 3 năm nữa, doanh thu kinh tế internet xứ mình có thể đạt tới 57 tỷ USD. Con số này vượt qua cả Thái Lan hoặc Singapore. Liệu điều này có xảy ra?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />