Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng hội kiến Tổng thống và Thủ tướng Rumani

Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Rumani, chiều 18-6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã đến chào Tổng thống Traian Basescu tại Phủ Tổng thống. Với nền tảng quan hệ hữu nghị gần 60 năm và trong bối cảnh Việt Nam đã là thành viên của WTO, ASEAN, ASEM, APEC và nhiều tổ chức quốc tế khác, Rumani là thành viên của EU, hai nước sẽ có nhiều điều kiện hơn để thúc đẩy quan hệ song phương.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nêu ý kiến, Rumani có nhiều tiềm năng về dầu khí, công nghiệp cơ khí, chế biến, xây dựng, kiến trúc... còn Việt Nam có thế mạnh về nông sản nhiệt đới, công nghiệp nhẹ như giày da, may mặc. Hai bên cần tăng cường hợp tác, bổ sung cho nhau để cùng phát triển.

Cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Thủ tướng Calin Popescu Tariceanu tại Văn phòng Thủ tướng. Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nhất trí với ý kiến của Thủ tướng Popescu Tariceanu cho rằng cần tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai bên theo hướng thiết thực, đưa quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Rumani phát triển lên một bước mới, đáp ứng yêu cầu, lợi ích của cả hai bên. Tuy xa cách về địa lý, nhưng Rumani và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng, hai nước đều đang tiến hành chuyển đổi nền kinh tế. Con số hơn 3.000 cán bộ Việt Nam từng được đào tạo tại Rumani và đang tích cực đóng góp trong nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội đất nước, đã cho thấy chiều sâu và hiệu quả hợp tác giữa hai bên.

Ngày 19-6, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã đi thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa tại Rumani. 

H.TH. (Theo TTXVN)

Thông tin liên quan:

* Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng thăm hữu nghị chính thức Rumani

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP