Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nói về “điểm nóng” tại nhà máy rác phát hiện 300 xác thai nhi

SGGPO
Ngày 11-7, tại Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX, khi giải trình những vấn đề đại biểu đặt ra liên quan đến Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, nói: “Nhà máy rác đang là điểm nóng”.
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nói về 'điểm nóng' tại nhà máy rác phát hiện 300 xác thai nhi ảnh 1 Ông Nguyễn Tiến Hải giải trình liên quan đến Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau. Ảnh: THANH MINH

Ông Nguyễn Tiến Hải cho biết gần đây có thông tin Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau (do công ty TNHH Xây dựng Thương mại Du lịch Công Lý làm chủ đầu tư, gọi tắt công ty Công Lý) báo cáo, trình với UBND tỉnh là trong thời gian hoạt động 7 năm trở lại đây, nhà máy rác thu gom 300 xác thai nhi. Khi phát hiện, công ty mua đồ tẩn liệm, chôn cất. Do đó, đề nghị UBND tỉnh cấp thêm đất, hỗ trợ tiền.

Theo ông Hải, UBND tỉnh Cà Mau đang xử lý vấn đề này theo bài bản, đúng quy định của pháp luật và ngành công an hiện cũng đang vào cuộc. “Không phải anh nói phát hiện thai nhi, anh đem chôn là đúng đâu mà phải báo chính quyền địa phương, ngành chức năng vào kiểm tra xem có án không? Nếu không có án thì việc chôn cất là trách nhiệm của chính quyền địa phương, làm theo quy định của pháp luật. Không phải nói là bỏ tiền ra mua đồ tẩn liệm, chôn cất bây giờ không có đất đề nghị cấp thêm đất thì không phải. Tôi nói thêm để quý đại biểu và bà con hiểu. Không phải theo đề nghị của doanh nghiệp là chúng tôi theo hết đâu”, ông Hải giải trình.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nói về 'điểm nóng' tại nhà máy rác phát hiện 300 xác thai nhi ảnh 2 Khu vực được cho là chôn xác thai nhi

Như báo SGGP đã thông tin, công ty Công Lý cho biết, đang gặp tình trạng thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải hàng ngày tập kết vào Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau. Từ khi đi vào hoạt động đến nay đã 7 năm phát hiện hơn 300 xác thai nhi.

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, việc công nhân nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau phát hiện bào thai lẫn theo rác thải vào nhà máy là có thật. Tuy nhiên, chưa có căn cứ đánh giá chính xác về số lượng, thời gian xảy ra và nguồn gốc thai nhi.

Vào ngày 7-6-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khai quật và khám nghiệm khu vực chôn 9 hủ sành do Tổ công tác của UBND TP Cà Mau phát hiện vào ngày 26-4-2019.

Sau đó, gửi mẫu vật giám định tại Phân viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. Kết luận giám định cho biết, mẫu giám định là xương người, tuổi xương ở giai đoạn bào thai.

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cụ thể hóa trách nhiệm “đầu mối” của TPHCM trong dự án đường vành đai 3 ​

Dự án đường vành đai 3 TPHCM sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ tổ chức thực hiện thu phí, làm rõ phương án thu hồi vốn. Đối với đề xuất cho phép khai thác các mỏ cát, sỏi lòng sông (dự án vành đai 3 TPHCM), UBTVQH đề nghị cần làm rõ hơn sự cần thiết và đánh giá tác động của các đề xuất này.

Quy hoạch

Tin buồn