Chú ý kiểm soát dịch bệnh gia súc, gia cầm

Chiều 7-7, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch cúm gia cầm, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần cảnh báo: Trong tháng 8 mưa nhiều, nhiệt độ giảm nên khả năng một số dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm có khả năng gia tăng, nhất là dịch tai xanh trên heo.

Cục Thú y và Cục Chăn nuôi cần đặc biệt chú ý kiểm soát dịch bệnh gia súc, gia cầm tại các vùng vừa bị ngập lụt ở phía Bắc, chuẩn bị đủ cơ số thuốc tiêm phòng dịch. Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra giám sát bởi với phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ như hiện nay thì việc phát hiện, bao vây khống chế ổ dịch là quan trọng nhất chứ không thể kiểm soát được 100% dịch bệnh.

Cục Thú y nhanh chóng xem xét, phê duyệt Đề án sản xuất thực nghiệm vaccine H5N1 trước khi sản xuất đại trà, đồng thời phối hợp với các cơ quan hữu quan khác kiểm soát tốt các cơ sở giết mổ.

Theo báo cáo của Cục Thú y: Trong hai tuần qua, chỉ có tỉnh Quảng Ninh có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày. Tuy nhiên, dịch tai xanh đã phát sinh trở lại tại 2 trại chăn nuôi ở xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắc Lắc làm 200 con heo bị mắc bệnh trong tổng đàn 260 con.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).