Chữa bệnh kiểu giẫm đạp - Thiếu khoa học nhưng vẫn nghiên cứu?

Một phụ nữ tự xưng “thần y” ở phố Cò, thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên, chuyên chữa bệnh bằng cách giẫm, đạp lên chỗ đau của người bệnh. Thế nhưng nhiều năm qua, kiểu chữa bệnh thiếu khoa học này không được chính quyền địa phương và cơ quan chức năng xử lý kiên quyết.

Bà Phú giẫm đạp lên người để trị bệnh. Ảnh: T.KIÊN

“Thần y”

Nhiều năm nay, không ngày nào nhà của bà Phạm Thị Phú, ở phố Cò, thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên vắng người. Một số người dân xung quanh cho biết, ngày ít cũng có vài chục người, những ngày đông, hàng trăm người phải ăn chực, nằm chờ 2 -3 ngày mới tới lượt chữa bệnh. Hầu hết những người tới đây là do truyền miệng nhau “tài” truyền năng lượng, công lực để chữa hết bệnh của “thần y” Phạm Thị Phú.

Thế nhưng, theo tìm hiểu của chúng tôi, “thần y” Phú xuất thân từ một người bán rau ở chợ, sau một thời gian bị đau đầu kinh niên, được gia đình đưa đi chữa bệnh tại BV Tâm thần Thái Nguyên và BV Tâm thần Trâu Quỳ, Hà Nội. Năm 2005 bà Phú được gia đình đưa về nhà, vào thời điểm đó, bà bắt đầu có những hành động mê tín dị đoan như tổ chức lên đồng, xem bói ở nhà, cho mình là người được thần nhập, có khả năng siêu phàm dự đoán mọi việc.

Chưa dừng lại ở đó, khoảng giữa năm 2006, bà Phú đứng ra chữa bệnh cho nhiều “con nhang, đệ tự”. Tuy nhiên, cách chữa bệnh vô cùng kỳ cục, bắt người bệnh cởi bỏ quần áo để bà Phú giẫm đạp lên chỗ đau, rồi phun nước lã vào chỗ đau. Ban đầu “thần y” Phú chỉ nhận chữa các bệnh thông thường, nhưng sau đó nhờ công lực siêu phàm của “cậu Phú, cô Phú”, “thần y” chữa cả những bệnh nan y như HIV, ung thư, hiếm muộn…

Làm khó cơ sở

Mặc dù hành vi chữa bệnh của bà Phú là trái phép, phản khoa học nhưng hơn 4 năm qua, chính quyền địa phương chỉ kiểm tra, lập biên bản xử phạt, không thể đóng cửa cơ sở này. Ông Đặng Mộng Điệp, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Công thừa nhận, bà Phú và cơ sở này hoàn toàn không hề có giấy phép hành nghề và những năm qua đoàn kiểm tra của UBND thị xã đã 4 lần kiểm tra và phạt hành chính, yêu cầu bà Phú dừng hoạt động chữa bệnh, nhưng chỉ được vài ngày rồi đâu lại vào đó…

Sự bức xúc của chính quyền cơ sở ở đây là hoàn toàn có lý do. Thực tế cách chữa bệnh của “thần y” Phú là phản khoa học. Thế nhưng, Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người và Trung tâm Nghiên cứu bảo trợ văn hóa truyền thống, sau khi tìm hiểu cách chữa bệnh của bà Phú lại có kết luận: Khả năng ngoại cảm của bà Phú có tác động tích cực lên sức khỏe con người, góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giảm bớt mức độ bệnh tật một số người. Và 2 trung tâm trên cùng đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên cho tiếp tục nghiên cứu về khả năng chữa bệnh của bà Phú tới năm 2011, và tạo điều kiện để bà Phú được tiếp tục phục vụ cộng đồng.

Trước đó, Sở Y tế Thái Nguyên đã có báo cáo UBND tỉnh khẳng định, phương pháp chữa bệnh của bà Phạm Thị Phú không có cơ sở khoa học. Tuy nhiên UBND tỉnh Thái Nguyên lại có quyết định đồng ý với đề nghị của 2 trung tâm trên, cho phép nghiên cứu về việc chữa bệnh của bà Phú.

Thiếu kiên quyết

Về phía Bộ Y tế, mặc dù biết việc chữa bệnh phản khoa học của bà Phú từ nhiều năm nay nhưng tới đầu tuần vừa rồi Cục Quản lý khám chữa bệnh mới cử đoàn kiểm tra lên Thái Nguyên tìm hiểu và làm việc với các cơ quan chức năng của địa phương.

Sau cuộc kiểm tra thực tế này, Cục Quản lý khám chữa bệnh chỉ có công văn gửi Sở Y tế Thái Nguyên với những yêu cầu rất chung chung: Sở Y tế phải khẩn trương báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên về các quy định của pháp luật về hành nghề y, dược tư nhân, kiến nghị UBND tỉnh giao cho Sở Y tế Thái Nguyên giải quyết việc hành nghề chữa bệnh của bà Phạm Thị Phú ở phường Thắng Lợi, thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên theo đúng quy định của pháp luật về hành nghề y, dược tư nhân….

Với quyết định của UBND tỉnh Thái Nguyên cho phép Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người và Trung tâm Nghiên cứu bảo trợ văn hóa truyền thống nghiên cứu về khả năng chữa bệnh của bà Phú, cũng như việc xử lý chậm trễ, thiếu quyết liệt của Cục Quản lý khám chữa bệnh, cách chữa bệnh trên vẫn nghiễm nhiên tồn tại, gây thắc mắc cho dư luận.

Trung Kiên

trung kiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc