Chưa tìm được nguyên nhân can nhiễu tần số điều hành bay

(SGGPO).- Ngày 24-6, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị làm rõ nguyên nhân việc can nhiễu tần số điều hành bay tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng.

Trong văn bản, Bộ GTVT cho biết, ngày 16-6, tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Đà Nẵng đã xảy ra hiện tượng can nhiễu tần số điều hành bay, gây ảnh hưởng lớn đến công tác điều hành bay của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, gây nguy cơ uy hiếp an toàn hoạt động bay.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương điều tra, xác minh nhằm làm rõ nguyên nhân để xử lý, khắc phục, đồng thời phòng ngừa tái diễn. Tuy nhiên, đến ngày 24-6, trong báo cáo kết quả điều tra, xác minh ban đầu của Cục HKVN sau khi thống nhất với đại diện của Cục Tần số vô tuyến điện, Quân chủng Phòng không - Không quân, nguyên nhân chính xác của sự cố can nhiễu tần số nêu trên vẫn chưa được làm rõ.

Theo Bộ GTVT, tại Việt Nam đã từng xảy ra nhiều lần can nhiễu tần số điều hành bay mà sau đó nguyên nhân được Cục Tần số vô tuyến điện điều tra, xác định là do điện thoại cố định kéo dài, do đài phát thanh địa phương, do các trạm thu phát ra đa, do truyền hình cáp… ở trong và ngoài Việt Nam. Tuy nhiên, dạng can nhiễu xảy ra ngày 16-6 tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng là dạng can nhiễu lần đầu tiên xảy ra. Việc xác định can nhiễu tần số là vấn đề phức tạp, cần phải có các chuyên gia có chuyên môn sâu về lĩnh vực thiết bị thu phát tần số vô tuyến điện. Vì vậy, Cục HKVN đã báo cáo và đề nghị cho phép chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang Cục Tần số vô tuyến điện để thực hiện điều tra, xác minh với tư cách là cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành tần số vô tuyến điện.

Bộ GTVT đề nghị Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo Cục Tần số vô tuyến điện thực hiện và công bố kết luận điều tra, xác minh vụ việc. Bộ GTVT sẽ tiếp tục chỉ đạo Cục HKVN, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và các cơ quan liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ và tạo mọi điều kiện cần thiết để Cục Tần số vô tuyến điện xác minh vụ việc.

Bích Quyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức: TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức: TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10). Trước thềm ngày hội, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, đã có cuộc trò chuyện với PV Báo SGGP quanh hội thi gắn kết với chương trình AI của TPHCM. 

Sản phẩm công nghệ

Máy giặt LG AI có mức giá từ 14,5 triệu đồng

Dòng máy giặt LG AI DD sở hữu công nghệ Trí thông minh nhân tạo đầu tiên tại thị trường Việt Nam. Là sản phẩm giành Giải thưởng Sáng tạo CES 2020 danh giá, LG AI DD sở hữu động cơ dẫn động trực tiếp tích hợp AI mang đến hiệu quả giặt giũ chính xác, tối ưu. 

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

1.000 chiếc Galaxy Z Fold2 đã được bán hết tại Việt Nam

Chỉ trong 15 ngày sau khi chính thức bắt đầu chương trình đặt hàng trước tại thị trường Việt Nam, 1000 chiếc Galaxy Z Fold2 trong chương trình đặt hàng trước với số lượng giới hạn tại hệ thống bán lẻ trên toàn quốc đã chính thức hết hàng.