Chưa trình Luật Phòng chống tham nhũng trong kỳ họp thứ 2 của Quốc hội

(SGGPO).- Phát biểu khai mạc phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), sáng nay 3-10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, nhiều dự án Luật trong chương trình xây dựng pháp luật có khả năng không thể trình ra Quốc hội đúng thời hạn dự kiến. Trong đó có dự án Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh; Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp thứ 4 của UBTVQH

Theo đó, để có thể tiếp thu ý kiến Trung ương Đảng, nhằm hoàn thiện dự án Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi); Chính phủ đề nghị lùi thời gian trình dự án Luật này, trước mắt là chưa thể trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 2 tới đây.

“Về dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, cơ quan thẩm tra vừa mới nhận được dự thảo và nếu có thể bố trí thẩm tra kịp thì sẽ báo cáo để xin ý kiến UBTVQH vào phiên họp sáng 6-10, lùi một số nội dung khác sang phiên họp thứ 5”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết.

Riêng dự án Luật sửa các luật về đầu tư kinh doanh, theo Chủ tịch Quốc hội, có liên quan tới 12 luật khác, thuộc lĩnh vực theo dõi, thẩm tra của nhiều ủy ban khác nhau. Cụ thể, có tới 6 luật thuộc phạm vi theo dõi, thẩm tra của Ủy ban Kinh tế; 2 luật thuộc lĩnh vực của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường; 1 luật thuộc Ủy ban Tài chính – Ngân sách; 2 thuộc Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng; 1 thuộc Ủy ban Pháp luật…

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ băn khoăn: “Do liên quan đến nhiều ủy ban, vì vậy quá trình thẩm tra sẽ mất thời gian, khó đảm bảo hoàn tất nội dung thẩm tra đúng hạn và có chất lượng. Thủ tướng đã trực tiếp nói chuyện với tôi, bày tỏ mong muốn dự luật sớm được thông qua, tạo điều kiện cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; nhưng nguyên tắc là việc thẩm tra phải nghiêm túc, chất lượng, do đó đề nghị UBTVQH cho ý kiến thêm”.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trưởng Ban Tổ chức Quận ủy quận 8 Nguyễn Thị Ngọc Hà trao quyết định kết nạp đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Nguyễn Ngọc Quang Hà, học sinh lớp 12A12 Trường THPT Tạ Quang Bửu

Một học sinh phổ thông tại quận 8, TPHCM được kết nạp Đảng

Chi bộ Trường THPT Tạ Quang Bửu (quận 8, TPHCM) vừa long trọng tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Nguyễn Ngọc Quang Hà (sinh ngày 22-3-2004, quê quán tỉnh Thái Nguyên; lớp trưởng lớp 12A12, Trường THPT Tạ Quang Bửu). Đây là lần đầu tiên quận 8 tổ chức kết nạp đảng viên mới cho một học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Tăng sức chiến đấu cho chi bộ khu phố, ấp

Đến nay, hầu hết các chi bộ cơ quan phường, xã trên địa bàn TPHCM đã giải thể và chuyển đảng viên là cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ khu phố, ấp theo Kế hoạch 252 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Việc chuyển cán bộ về sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố, ấp đã tạo nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ địa bàn khu dân cư, nhưng cũng dẫn đến không ít khó khăn trong công tác đánh giá, nhận xét cán bộ. 

Việt Nam và Thế giới

Kỷ niệm Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022


Chiều 2-7, tại TP Đà Nẵng, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022 và trao tặng Huân chương, Huy chương của Nhà nước Việt Nam cho tập thể, cá nhân của Hội LHPN Lào.

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

Công an TPHCM chỉ đạo về việc cấp CCCD gắn chip

Ngày 2-7, Ban Giám đốc Công an TPHCM có những chỉ đạo tới Công an 22 quận huyện và TP Thủ Đức liên quan đến việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân trên địa bàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />